Home / PHẪU THUẬT THẨM MỸ / Móm nặng không ăn được và tác hại thường gặp

Móm nặng không ăn được và tác hại thường gặp

Móm hay còn gọi vẩu ngược là tình trang mất cân đối giữa hàm răng trên và dưới, khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, làm biến dạng khuôn mặt và giảm tính thẩm mỹ của nụ cười. Một số trường hợp bệnh nhân bị móm nặng không ăn được, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Do đó, việc khắc phục tình trạng móm, vẩu ngược là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và lấy lại vẻ đẹp cho khuôn mặt, nụ cười.

Móm nặng không ăn được và tác hại thường gặp

Thông thường, người bị móm hay vẩu ngược có mức độ lệch lạc giữa hàm trên và dưới không quá 5mm, nhưng đối với trường hợp móm nặng không ăn được thì mức độ lệch lạc này sẽ trên 5mm. Biểu hiện thường thấy là hàm răng dưới phát triển mạnh và đưa ra phía trước qua mức so với hàm răng trên và với cấu trúc khuôn mặt, bệnh nhân không thể khép miệng và hai hàm răng không thể sít khớp với nhau ở vị trí trung tâm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra một số tác hại xấu:

Làm giảm sự tự tin trong công việc và cuộc sống: Với một hàm răng lệch lạc, không mọc thẳng hàng và bị đưa ra phía trước quá mức so với tổng thể khuôn mặt sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy không tự tin và e ngại khi giao tiếp, vì khuôn mặt bị biến dạng và nụ cười kém xinh, gây mất thiện cảm với người đối diện. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của người bệnh.
Xem thêm: Phẫu thuật chữa hàm hô có đau không , Cham soc sau phau thuat ham ho 

Móm nặng không ăn được

Móm nặng không ăn được khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.

Chức năng ăn nhai bị suy yếu: Móm hay vẩu ngược còn được biết đến là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và nghiêm trọng, điều này khiến bệnh nhân không thể ăn nhai và cắn xé thức ăn như bình thường. Do đó, việc ăn uống gặp rất nhiều khó khăn và làm giảm cảm giác ngon miệng.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: Với những người bị móm, hàm răng thường bị mọc lệch, khập khểnh, chen chúc… Vì thế, khi ăn uống, thức ăn thừa rất dễ mắc kẹt vào các kẽ răng nhưng rất khó để làm sạch. Lâu ngày, thức ăn tích tụ thành các mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng: nha chu, sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…

Sức khỏe cơ thể bị suy giảm: Chức năng chính của răng là căn xé và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị móm nặng không ăn được thì chức năng này được thực hiện triệt để, lâu ngày sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị suy yếu, sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng và làm suy giảm hệ miễn dịch.

Móm nặng không ăn được và phương pháp khắc phục hiệu quả

Để tìm được phương pháp khắc phục tình trạng móm nặng không ăn được an toàn, hiệu quả và phù hợp. Bệnh nhân cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chụp phim X-quang 3D ConeBeam CT, đo đạc khớp cắn, lấy mẫu dấu hàm, chụp các phim cơ bản về hàm mặt như Panorex, cephalometric…

Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ sẽ xác định được cấu trúc hàm hàm mặt của bệnh nhân, mức độ lệch lạc giữa hai hàm ra sao, nguyên nhân gây ra móm và kiểu móm.. Từ đó, sẽ lựa chọn phương án điều trị tối ưu nhất. Trong đó,

Nếu bệnh nhân bị móm nặng không ăn được do răng: Vòm răng hàm dưới mọc sai lệch về vị trí, phương răng và thế răng, khiến các răng hàm dưới bị chìa ra phía trước quá mức so với tổng thể khuôn mặt và bao phủ răng hàm trên. Lúc này, bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng móm. Đây là kĩ thuật chỉnh nha đã có từ rất lâu, vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và thế giới.

Với kĩ thuật này, bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa là bộ mắc cài liến kết với dây cung và dây thun, nhằm tạo ra lực xiết giúp răng di chuyển về vị trí thích hợp trên cung hàm, sao cho khuôn răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn đạt chuẩn.

Móm nặng không ăn được phải làm sao

Niềng răng là cách làm miệng hết móm nặng không ăn được đạt được hiệu quả rất cao.

Hoặc sử dụng khí cụ là khay niềng Invisalign được là từ nhựa nha khoa trong suốt, với những điểm tạo lực giúp năn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trí vốn có của nó. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng và có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân bị móm nặng không ăn được do xương: Xương hàm dưới phát triển phì đại, quá phát, khiến hàm dưới bị nhô ra ngoài quá mức so với hàm trên. Với trường hợp này, bác sĩ chỉ định phẫu thuật hàm móm. Bác sĩ tiến hành giải phẫu xương hàm dưới, tiếp theo thực hiện cắt bớt một đoạn xương cành bên hàm dưới (kỹ thuật BSSO) theo một tỷ lệ đã đo đạc trước, cuối cùng trượt lùi cả hàm về sau và cố định lại bằng minivit.

Trường hợp bệnh nhân bị móm kèm theo hàm trên thụt sâu vào trong, bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm dưới theo kĩ thuật BSSO, sau đó trượt lùi hàm về sau và cố định lại. Đồng thời, nhổ 2 răng số 4 hàm trên và cắt rời xương tiền đình hàm trên, tiếp theo tịnh tiến cả hàm về trước sao cho hàm trên và dưới hài hòa, cân đối.

Nếu bệnh nhân bị móm nặng không ăn được vừa do răng vừa do xương: Vòm răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước, đồng thời xương hàm dưới phát triển mạnh so với hàm trên. Để khắc phục, bác sĩ phải kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm móm.

Đầu tiên, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật hàm móm trước, bởi vì có sự trợ giúp của trang thiết bị và máy mọc hiện đại nên ca phẫu thuật hàm hô móm sẽ được tiến hành chính xác đến từng milimet. Sau khoảng 4-6 tuần, khi xương hàm đã lành hoàn toàn, bác sĩ tiếp tục niềng răng cho bệnh nhân. Thời gian niềng răng được rút ngắn còn khoảng 6 tháng đến 1 năm.

chữa móm nặng không ăn được

Phẫu thuật hàm móm có thể khắc phục tình trạng móm nặng không ăn được chỉ trong 1 lần điều trị.

Lưu ý: Cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm móm đều có kĩ thuật rất khó và phức tạp. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ trung tâm nha khoa mà mình sẽ đến điều trị để đảm bảo an toàn cho bản thân và đạt được kết quả điều trị cao nhất.

About adminmt

Check Also

Khi nào khách hàng cần phải thay vỏ iPhone 7 mới

Dịch vụ thay vỏ iPhone 7 ở Maxmobile là một sự lựa chọn đúng đắn. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *