Home / Uncategorized / Những công việc của sinh viên ngành dược

Những công việc của sinh viên ngành dược

Đa phần mọi người cho rằng: Dược cao đẳng sau khi ra trường sẽ chỉ làm công việc bán thuốc mà thôi. Nhưng sự thật không hẳn như vậy, người học cao đẳng Dược có thể làm nhiều công việc. Theo quy định của Bộ y tế, ngành Dược là ngành có độ bao quát lớn, trong đó có hàng trăm phân ngành nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về nghề Dược mà các em sinh viên có thể làm.

Có thể nói, nghề Dược là 1 trong những nghề ”đa năng” nhất, các em có thể vừa đóng vai trò của 1 DS (đương nhiên), cũng có thể là 1 doanh nhân dược , cũng có thể là 1 người thông ngôn, phiên dịch học, cũng có thể trở thành 1 giáo viên dược lý, dược liệu được học trò quý mến…

Nơi làm việc của bạn cũng cực kì đa dạng:
– Ở các thành phố lớn các em có thể làm ở những trung tâm phân phối dược lớn: chợ thuốc Hapulico, chợ thuốc Ngọc Khánh,…Nhiều em có thể đứng bán hàng tại quầy ở những khu đông dân cư, trình độ kinh tế xã hội phát triển…Một vài em đã tự đầu tư và mở cho riêng mình một quầy thuốc tư nhân mà không phải làm thuê cho ai nữa. Ở các trường Đại học: Làm giảng viên giảng dạy, nghiên cứu các đề tài khoa học.

Dưới đây là chi tiết 1 số ngành nghề Dược mà các em có thể tham gia

  1. Sinh viên cao đẳng dược làm trong lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

Để đặt chân vào lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc, người Dược sĩ phải có kiến thức chuyên môn Y Dược khá tốt trở lên.

– Các em sẽ cùng tham gia nghiên cứu, phát triển các sản phẩm thuốc có ích cho con người, có hiệu quả điều trị cao: Panadol giảm đau, thuốc hạ sốt, hay có thể là thuốc chữa ung thư chẳng hạn… Trên thế giới, các chuyên gia nghiên cứu dược phẩm được đề cao bởi họ tạo ra những giá trị mới có ích cho con người. Nhiều quốc gia rất coi trọng quá trình nghiên cứu các dược phẩm mới, các hoạt chất mới điển hình như Mỹ, Nhật , Pháp. Việc nghiên cứu đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám và đòi hỏi sự tận tâm hơn rất nhiều so với các công việc khác. Ở Việt Nam hiện nay, do nhiều yếu tố kinh tế – xã hội chưa phát triển nên việc nghiên cứu chưa được phát triển xứng tầm. Chỉ các doanh nghiệp sản xuất có tầm nhìn lâu dài, có tiềm lực kinh tế lớn, có sự tiếp thu khoa học- kĩ thuật mới phát triển bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco,…

– Ngoài sản xuất ra sản phẩm dược mới, các em sẽ tham gia nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc. Đây cũng là một lĩnh vực hết sức đặc biệt và nhân văn.  Ở một khía cạnh khác, dược sĩ có thể tham gia đánh giá 1 sản phẩm dược về các yếu tố: có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường (Viện Kiểm nghiệm)…

  1. Tham gia nghiên cứu và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Sau khi nghiên cứu xong 1 công thức thuốc có khả năng điều trị, sản phẩn thuốc được chuyển tiếp sang quá trình thử nghiệm lâm sàng, trên động vật rồi trên con người. Các CRA chính là những người đi liên hệ với các đơn vị tiếp nhận thử thuốc lâm sàng, sau đó tiến hành phối hợp với họ để tiến hành thử thuốc lâm sàng. Công việc này khá phức tạp gồm nhiều khâu: lập đề cương nghiên cứu, phối hợp với các bên nghiên cứu để bảo vệ đề cương, sau khi hoàn tất mới được thử thuốc trên người, phải tiến hành lựa chọn đúng bệnh nhân phù hợp, theo dõi, đánh giá trên bệnh nhân, đánh giá các tác dụng của thuốc trên cơ thể người… Nếu quá trình thử nghiệm lâm sàng thành công thì sản phẩm thuốc được nghiên cứu mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt trước khi đưa ra thị trường.
Nghiên cứu và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng là một công việc khá mới ở Việt Nam và đang có xu hướng phát triển khi thị trường Dược phẩm ngày càng phát triển. Bộ Y tế đã và đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để chuyên môn hóa thị trường Dược phẩm, do đó việc thử thuốc trên lâm sàng là một trong những việc vô cùng quan trọng.

  1. Tham gia vào quá trình sản xuất thuốc

Các bạn có thể tham gia vào quá trình điều hành, vận hành các máy móc trong xí nghiệp sản xuất Dược phẩm. Bước đầu các em sẽ phải học tập quy trình sản xuất, làm quen với các máy móc thiết bị nên công việc hơi vất vả. Khi đã làm chủ được quy trình, các em sẽ nâng vị trí dần lên kĩ thuật viên, hoặc các vị trí quản lý quan trọng trong doanh nghiệp đó.

  1. Tham gia vào quá trình phân phối dược phẩm.

Phân phối dược phẩm hay còn gọi là Trình Dược Viên (TDV) là một nghề được lựa chọn. Trình Dược Viên: là người đảm bảo khâu giới thiệu sản phẩm dược đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân. Sau khi ra trường đa số sinh viên rất ham thích kiếm tiền, nhanh giàu nên làm Trình Dược Viên là 1 nghề hay. Khi đi làm, TDV sẽ được các Hãng đào tạo bài bản về Chuyên môn, để đáp ứng công việc giới thiệu thuốc. Khi làm TDV cho 1 hãng Dược phẩm lớn, họ sẽ đào tạo cho các em rất nhiều kỹ năng về khả năng giao tiếp, kĩ năng team work, kĩ năng sales, marketing ,…mà trường ĐH không dạy bạn. Điều quan trọng là khi làm nghề này bạn có thể có mức thu nhập tương đối tốt. Bạn sẽ có lương cao, và có sự tự chủ tương ứng với công sức của bạn.

  1. Tham gia vào quá trình marketing Dược.

Marketing Dược là người đứng đằng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ cho hệ thống bán hàng, và thực hiện các chiến dịch truyền thông – quảng cáo (trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…). Marketting sẽ tiến hành tổ chức các sự kiện, tổ chức các cuộc khảo sát, nghiên cứu thị trường,…tạo luồng khách hàng quan tâm tới các sản phẩm Dược.

Phòng Marketing là 1 bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi công ty Dược phẩm. Nếu bạn là 1 Sinh viên Dược có kiến thức và kỹ năng tốt về Marketing thì lợi thế của cho sinh viên dược. Một doanh nghiệp ưu tiên 1 Marketer có hiểu biết về bệnh nhân, về các nhà thuốc, hoạt động kê đơn của bác sĩ…là một lợi thế của Dược sĩ khi làm marketing. Tuy nhiên, để cạnh tranh với ứng viên học chuyên về Marketing, đòi hỏi 1 sự phấn đấu và cố gắng rất lớn từ các em bởi hầu hết thời gian của bạn giành cho các môn học chuyên ngành Dược. Nếu bạn giỏi marketing Dược, các em có cơ hội lớn về phát triển sự nghiệp không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

  1. Dược sĩ thực hiện lâm sàng.

– Một Dược sĩ lâm sàng có nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả cho các đối tượng: người bệnh, cho cộng đồng, cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc xây dựng danh mục thuốc trong bệnh viên, hoặc các cơ sở y tế,…Đây là 1 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển mạnh ở Việt Nam. Sự phát này xuất phát từ nhu cầu thực tế của công tác khám chữa bệnh, có nhiều ca bệnh sử dụng nhầm thuốc, dùng thuốc không có hiệu quả hoặc bị tác dụng phụ, điều này xảy ra rất thường xuyên ở các bệnh viện từ tuyến trung ương cho đến các tuyến cơ sở. Khi dân số tăng lên, theo đó số người mắc bệnh tăng lên, vai trò của người Dược sĩ lâm sàng là rất lớn.
– Địa điểm làm việc của Dược sĩ lâm sàng thường là các bệnh viện, các phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc sắp tới có thể là Dược sĩ gia đình (chuyên tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình).

  1. Tham gia công tác quản lý Dược.

Dược sĩ cao đẳng sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc: Quản lý Chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng ban khác), đấu thầu thuốc ( ở tuyến Tỉnh, các Bệnh viện ở tuyến cơ sở), sở , Phòng Y tế…

Dược sĩ làm ở Bộ phận này thì có lẽ “lộc” sẽ nhiều hơn lương. Nếu chỉ  học Dược, tốt nghiệp đi làm nhà nước lương ” ba cọc ba đồng” thường ít bạn muốn điều đó. Đa số những bạn nào gia đình có điều kiện hoặc thực sự yêu thích thì mới được làm ở bộ phận quản lý Dược. Dược sĩ ênus biết cách ”làm ăn” thì ”hoa màu” của mảng này cũng không thua kém gì các ngành nghề khác.

  1. Tham gia các mảng khác của ngành Dược.

– Các em hoàn toàn có thể làm giáo viên ở các trường cao đẳng hoặc trung cấp Y Dược.
– Với bạn giỏi ngoại ngữ, các em có thể trở thành Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật. Công việc chính của các em là dịch các giấy tờ thông tin dành cho bệnh nhân, dành cho cán bộ y tế, hướng dẫn sử dụng hay các giấy tờ tương tự liên quan đến sản phẩm thuốc cho các Doanh nghiệp nước ngoài khi đi vào lưu thông tại thị trường Việt Nam. Thời điểm hiện tại số doanh nghiệp tiến hành đăng ký thuốc rất đông, số lượng nhân sự Dược ở đây cũng khá nhiều.
– Ngoài ra, Các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức Y tế Quốc tế ở VN cũng đang tăng cường hoạt động tại Việt Nam, cơ hội làm việc tại các tổ chức này ngày càng nhiều.

About adminmt

Check Also

Khi nào khách hàng cần phải thay vỏ iPhone 7 mới

Dịch vụ thay vỏ iPhone 7 ở Maxmobile là một sự lựa chọn đúng đắn. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *