6 dấu hiệu thiếu hụt protein nghiêm trọng cơ thể thường cảnh báo

Chắc chắn bạn cũng biết tới vai trò của chất đạm là gì trong quá trình xây dựng cơ bắp rồi đúng không nào? Tuy nhiên, nếu bạn có các dấu hiệu thiếu hụt protein dưới đây thì đó chính là lời cảnh báo nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Hôm nay, chuyên trang Khỏe Đẹp xin hướng dẫn cho bạn các triệu chứng thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào.

Protein là 1 trong 3 dưỡng chất quan trọng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, dù nạp dư hay thiếu đều gây ra các vấn đề cho cơ thể. Hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào các vấn đề khi cơ thể không nạp đủ protein thôi nhé.

Bật mí 6 dấu hiệu thiếu hụt protein nghiêm trọng bạn cần biết

1. Dễ bị mắc bệnh

Theo tiến sĩ Alissa Rumsey thuộc học viên Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cơ thể cần protein để xây dựng hệ thống miễn dịch. Do đó, nếu không nạp đủ, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu dần dần.

Do các tế bào miễn dịch trong cơ thể cần phải được cung cấp đủ lượng protein để tự hồi phục và nhân lên. Nên nếu cơ thể thiếu hụt, các loại vi khuẩn, vi trùng dễ tấn công.

2. Vết thương lâu lành

vet thuong lau lanhCác tế bào trong cơ thể cần protein để phục hồi và tái tạo lại. Đó là lý do vì sao các vận động viên, đặc biệt là người tập thể hình cần 1 chế độ ăn uống giàu protein sau những bài tập ở cường độ cao.

Đối với những vết thương, các tế bào, mô và da mới cũng cần protein để nhanh lành. Do đó, nếu chỉ là các vết thương nhỏ, nhưng tốc độ lành lại lâu hơn trước đây thì chắc chắn bạn đang thiếu hụt đạm.

3. Thèm ngọt liên tục

them ngotMột trong những chức năng của protein chính là khả năng giữ lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, nếu cơ thể bị thiếu hụt, lượng đường trong máu sẽ giảm thấp và khiến cho cơ thể đòi đồ ngọt ngay.

Vì thế, nếu bạn thường xuyên cảm thấy thèm ngọt, hay đã ăn ngọt rồi đó mà vẫn cứ cảm giác chưa đủ thì hãy xem coi mình có thiếu hụt protein không. Nếu thèm ngọt là do thiếu đạm, thì sau khi bổ sung đạm, bạn sẽ giảm thèm ngọt ngay. Do đó, nên cũng hạn chế các bạnh ngọt để tránh gây tăng cân nhanh.

4. Sưng mắt cá chân

sung chanProtein mang trong mình nhiều chức năng. Ngoài việc chữa lành và phục hồi các mô cơ, protein còn giúp ngăn không giữ nước trong cơ. Vì thế, nếu thiếu protein, cơ thể dễ bị giữ nước và sưng phù.

Điểm dễ bị sưng phù nhất chính là bàn chân và mắt cá chân. Nếu bạn quan sát kỹ, sẽ thấy bỗng nhiên mắt cá chân sưng to lên, bàn chân bị giữ nước cũng hơi sưng phù, da căng bóng. Đó chính là dấu hiệu cơ thể thiếu hụt protein.

5. Não không hoạt động hiệu quả, thiếu tập trung

suy nghi kemThiếu hụt protein sẽ làm lượng đường trong máu mất tính ổn định, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của não. Lúc này, đầu óc khó tập trung, ít minh mẫn, giải quyết công việc kém.

6. Tóc gãy rụng

toc rungSợi tóc được tạo từ protein. Nên nếu thiếu, tóc sẽ bị yếu, mỏng và dễ gãy rụng. Vì vậy, nếu tóc rụng nhiều bất thường, hãy kiểm tra xem có bị thiếu đạm.

Đó chính là tất cả những hậu quả khi bị thiếu protein.

Vậy nên nạp bao nhiêu protein mỗi ngày?

Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chúng ta cần bổ sung 0.8gram protein/kg. Bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, nên nhớ đa dạng nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện, hãy chọn mua sữa Whey Protein xây cơ bắp nhé vì Whey được coi là ông vua protein. Nó cực kỳ tinh khiết, đã lọc bỏ tạp chất. Chưa kể, nó còn được cơ bắp hấp thụ cực nhanh nên rất đáng đồng tiền bát gạo. Whey Better được xem là ví dụ điển hình! Bạn hãy chọn mua ngay để cảm nhận sự hoàn hảo!

Viên Uống Đốt Mỡ Giảm Cân Dành Cho Nữ Bio-Synergy Active Women Refine – 60 viên

Mua ngay

Sữa Tăng Cơ Cao Cấp Bio Synergy Whey Better 750g

Mua ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *