Có nên kết hợp niacinamide và retinol trong chu trình chăm da không?

Việc kết hợp retinol và niacinamide trong quy trình chăm sóc da hàng ngày đã được nhiều người sử dụng là mang lại kết quả chống lão hóa tối ưu, tăng cường khả năng chống lại các tác động có hại của môi trường. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cần cân nhắc trong quá trình áp dụng để đảm bảo kết quả chăm sóc và tránh kích ứng. Vậy có nên kết hợp niacinamide và retinol không? Hãy cùng Bloglamdep365.edu.vntìm hiểu để biết thêm chi tiết với những chia sẻ hữu ích dưới đây nhé.

Có nên kết hợp niacinamide và retinol không?

Bạn có thể sử dụng retinol và niacinamide cùng nhau trong quy trình chăm sóc da hàng ngày vì chúng có những tác dụng sau:

• Giúp giảm tác dụng phụ gây kích ứng và làm khô da của retinol. Nếu bạn chỉ sử dụng retinol, da bạn có thể bị kích ứng. Niacinamide có khả năng bảo vệ hàng rào bảo vệ da nên khi sử dụng kết hợp sẽ hạn chế đáng kể tình trạng kích ứng.
  • Giúp cải thiện tình trạng mụn hiệu quả, cải thiện tông màu da và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa.
  • Khi sử dụng phương pháp điều trị bằng retinol, việc sử dụng thêm niacinamide có thể giúp cải thiện khả năng dung nạp của da.
  • Tăng cường hiệu quả cải thiện nếp nhăn và vết thâm.

Cách sử dụng retinol kết hợp niacinamide đúng cách

Để đạt được kết quả chăm sóc da tối ưu khi kết hợp retinol và niacinamide, dưới đây là những điều bạn cần biết:

• Bước 1: Làm sạch da bằng nước tẩy trang, sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết, sau đó lau khô bằng khăn bông mềm.
  • Bước 2: Cân bằng độ pH và độ ẩm cho da bằng toner/ nước hoa hồng.
  • Bước 3: Bạn có thể sử dụng 2 sản phẩm riêng biệt hoặc sử dụng công thức kết hợp cả 2 thành phần. Cả hai đều là phương pháp rất hiệu quả cho da. Lưu ý khi sử dụng riêng lẻ nên sử dụng những sản phẩm có kết cấu nhẹ trước.

Cách sử dụng retinol kết hợp niacinamide đúng cách

Dùng niacinamide trước hay sau retinol?

Nhiều người sử dụng kết hợp retinol và niacinamide băn khoăn không biết nên dùng niacinamide trước hay sau retinol. Câu trả lời phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung bạn nên ưu tiên niacinamide vì hoạt chất này có gốc nước và thẩm thấu vào da nhanh hơn các thành phần gốc dầu như retinol. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi bạn dùng đảo ngược lại, kết quả sẽ không khác nhau nhiều.

Lưu ý khi kết hợp giữa retinol và niacinamide

Khi sử dụng retinol và niacinamide cùng nhau trong thói quen hàng ngày, bạn nên cân nhắc một số lưu ý quan trọng để tận dụng tối đa hai hoạt chất này:

• Sử dụng niacinamide 2 lần mỗi ngày trong vài tuần trước khi bắt đầu điều trị bằng retinol.
  • Tiếp tục sử dụng các sản phẩm có chứa niacinamide làm chất đệm trong quá trình điều trị bằng retinol.
  • Niacinamide và retinol có thể được sử dụng cùng nhau, cách nhau 5 phút giữa mỗi lần bôi, nhưng chúng hiệu quả hơn khi sử dụng vào hai thời điểm khác nhau trong ngày.
  • Nếu sử dụng niacinamide ở dạng serum thì nên dùng trước các sản phẩm retinol và ngược lại khi dùng ở dạng kem dưỡng ẩm.
  • Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da retinol, hãy nhớ bôi kem chống nắng (SPF 50) mỗi ngày.
  • Đối với những người có làn da đặc biệt nhạy cảm, hãy bắt đầu sử dụng retinol mỗi tuần một lần và tăng dần tần suất khi khả năng dung nạp của da được cải thiện.
  • Retinol và niacinamide có thể được sử dụng cùng nhau vào ban ngày hoặc ban đêm.
  • Một số người có thể bị kích ứng, bong tróc da và nổi mẩn đỏ khi sử dụng kết hợp hai thành phần này trên da. Trong trường hợp này, có thể giảm tần suất sử dụng hoặc chuyển sang nồng độ hoạt chất thấp hơn, thậm chí ngừng sử dụng ngay nếu các triệu chứng không cải thiện.
  • Retinol 1% có độ bền cao và người dùng mới chỉ nên bắt đầu với hàm lượng dưới 0,5%.

Lưu ý khi kết hợp giữa retinol và niacinamide

Tác dụng phụ khi kết hợp Retinol và Niacinamide

Cho đến nay, không có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng phụ của việc kết hợp retinol và niacinamide trong thói quen chăm sóc da. Sử dụng chung hai hợp chất này được coi là an toàn cho hầu hết mọi loại da (da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp, da mụn, da nhạy cảm).

Tuy nhiên, nếu da bạn nhạy cảm với retinol, bạn có thể gặp một số dấu hiệu kích ứng như mẩn đỏ, khô và bong tróc. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách giảm sử dụng các sản phẩm retinol hoặc kết hợp với niacinamide. Ngoài ra, tác dụng phụ bất lợi thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

• Tình trạng da hiện tại
  • Nồng độ của từng thành phần
  • Các thành phần khác trong công thức sản phẩm.

Trên đây Bloglamdep365.edu.vnđã giúp bạn nắm rõ câu trả lời cho câu hỏi “có nên kết hợp niacinamide và retinol” trong chu trình chăm da không? Mọi thắc mắc về dịch vụ về da bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!