Nguyên nhân bị mụn bên má phải. Nó có ảnh hưởng như nào tới sức khoẻ

Mụn ở má phải là một trong những bệnh về da mà mọi người ở mọi lứa tuổi đều dễ gặp phải. Chúng có tác động không nhỏ đến cuộc sống và tâm lý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Vậy nguyên nhân bị mụn bên má phải là gì, nó có ảnh hưởng như nào tới sức khoẻ, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây cùng Bloglamdep365.edu.vnnhé!

Nguyên nhân bị mụn bên má phải

Mụn bên má phải là vị trí mụn mất thẩm mỹ nhất trên da, do diện tích mặt da ở vùng này khá lớn nên nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những tổn thương nặng như sẹo lồi, sẹo lõm, khiến da trở nên thô ráp, xấu và khó phục hồi. Các nguyên nhân gây mụn ở má phải như:

Do vi khuẩn

Những tạp chất vô hình như bụi mịn, vi khuẩn tác động trực tiếp lên làn da của chúng ta hàng ngày và là nguyên nhân gây ra mụn ở má phải. Nếu bạn không làm sạch và bảo vệ da kỹ như sử dụng kem chống nắng, mặc áo nắng hay đội mũ rộng vành sẽ tạo điều kiện cho các chất độc hại ở môi trường bên ngoài tác động lên da, dẫn đến nổi mụn.

Do vi khuẩn

Do chức năng đường ruột kém

Một nguyên nhân khác bắt nguồn từ bên trong cơ thể là hệ thống đường ruột trong cơ thể gặp vấn đề. Khi cơ thể chúng ta thường xuyên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe và khó tiêu, cơ quan đường ruột trở nên quá tải, dẫn đến nổi mụn.

Chức năng phổi bị ảnh hưởng

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như cảm lạnh, ho, đau họng thường đi kèm với mụn ở má phải. Những dấu hiệu này rất dễ nhận thấy và cần quan tâm, chú ý điều trị mụn kịp thời để tránh lây lan sang các vùng da khác.

Do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách

Mỹ phẩm cũng là một nguyên nhân gây mụn ở má cần được nhắc tới. Khi chúng ta sử dụng những loại mỹ phẩm không phù hợp với da hoặc chứa thành phần kích ứng có thể gây kích ứng cho da, gây mẩn đỏ, nổi mụn nhỏ hoặc nổi mụn trên da, kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Mụn bên má phải có ảnh hưởng như nào tới sức khoẻ?

Mụn bên má phải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mụn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Dưới đây là một số ảnh hưởng tiềm ẩn:

Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ:

• Mụn có thể gây ra các nốt sưng đỏ, mẩn ngứa, và sẹo thâm, ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của khuôn mặt.
  • Tình trạng này có thể khiến người mắc mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng về mặt sức khỏe:

• Mụn có thể dẫn đến nhiễm trùng da nếu không được điều trị đúng cách.
  • Nhiễm trùng da có thể lan rộng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn như áp xe da, viêm nang lông, hoặc thậm chí là nhiễm trùng huyết.
  • Mụn trứng cá nặng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý như lo âu, trầm cảm.

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ:

• Mụn có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mụn bên má phải

Cách điều trị mụn trên má

Để tránh gây khó chịu và để lại sẹo mất thẩm mỹ trên da, chúng ta cần có những cách trị mụn ở má an toàn và hiệu quả. Mụn ở má có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

Làm sạch da thật kỹ hằng ngày

Đối với những người bị mụn ở má, chúng ta cần chú ý hơn đến quá trình làm sạch và dưỡng da mỗi ngày. Bạn nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm dịu nhẹ, không gây kích ứng hay làm khô da như tẩy trang dành cho da dầu, mụn và sữa rửa mặt dành cho da mụn, ngày 2 lần để nhẹ nhàng loại bỏ tạp chất từ ​​môi trường.

Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm và trị mụn

Kem dưỡng ẩm dành cho da mụn có thể cung cấp độ ẩm cho da, giúp da được nuôi dưỡng và tái tạo từ sâu, đồng thời có vai trò rất lớn trong việc giúp da phục hồi nhanh chóng.

Đừng tự ý nặn mụn

Khi mụn xuất hiện ở vùng má, chúng ta cần điều trị kịp thời vì mụn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và gây tổn thương không thể phục hồi. Tuy nhiên, dù mụn của bạn nhẹ hay nặng thì cũng không nên nặn tại nhà.

• Việc nặn mụn chưa có nhân sẽ gây tổn thương sâu cho da, rất dễ để lại sẹo rỗ về sau, khiến da mất thẩm mỹ.
  • Nặn mụn tại nhà không an toàn, nhất là khi nặn mụn bằng tay hoặc dụng cụ không vệ sinh không đúng cách khiến mụn lan sang các vùng da khác.

Đừng tự ý nặn mụn

Xây dựng cuộc sống cân bằng, lành mạnh

Nếu chúng ta thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học thì vấn đề da nổi mụn ở má sẽ được cải thiện đáng kể:

• Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồng thời bổ sung thêm chất xơ, vitamin,… vào các bữa ăn chính trong ngày.
  • Tránh thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo, vì insulin là thành phần có thể kích thích mụn trứng cá, gây đau và sưng tấy nhiều hơn.
  • Uống 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể độ ẩm cần thiết.
  • Tránh căng thẳng kéo dài và căng thẳng tâm lý vì nó thúc đẩy cơ thể sản sinh ra những hormone có hại khiến tình trạng mụn trên má trở nên trầm trọng hơn.
  • Hình thành thói quen đi ngủ sớm và tránh sử dụng các thiết bị công nghệ điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, laptop trước khi đi ngủ.

Trên đây Bloglamdep365.edu.vnđã giúp bạn có thêm thông tin về nguyên nhân bị mụn bên má phải. Mọi thắc mắc về dịch vụ da bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline, đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!