[Giải đáp] Bị mụn có dùng kem dưỡng ẩm được không?

Việc lựa chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da là điều chưa bao giờ dễ dàng. Điều này càng khó khăn và quan trọng hơn khi làn da của bạn đang bị mụn. Vậy da bị mụn có dùng kem dưỡng ẩm được không? Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Bloglamdep365.edu.vntìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao làn da cần dưỡng ẩm?

Nhiều người cho rằng da dầu, dễ nổi mụn không nên sử dụng kem dưỡng ẩm. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm bởi dưỡng ẩm là một trong những bước chăm sóc da quan trọng đối với bất kỳ làn da nào. Lợi ích của việc dưỡng ẩm cho da dễ bị mụn là:

• Kiểm soát dầu trên da giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, cải thiện mụn trứng cá và giảm sự hình thành các đốm đen và vết thâm.
  • Dưỡng ẩm cho da và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
  • Hạn chế kích ứng giúp làm dịu da, cải thiện tình trạng da khô, bong tróc, phục hồi da từ sâu bên trong.

Da thiếu độ ẩm sẽ tiết ra lượng lớn bã nhờn, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn độc hại dễ dàng bám vào bề mặt da và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến hình thành và phát triển mụn. Khi bạn sử dụng kem dưỡng ẩm, các thành phần trong sản phẩm sẽ thẩm thấu vào da, dưỡng ẩm cho tế bào và giúp da trở nên mềm mại hơn. Đồng thời, kem cũng sẽ tạo thành một lớp ẩm mỏng giúp da không bị khô và bong tróc. Khi đó, lượng dầu trên da được kiểm soát, ngăn ngừa sự hình thành mụn.

Dưỡng ẩm da

Bị mụn có dùng kem dưỡng ẩm được không?

Nếu bạn đang sử dụng kem trị mụn thì kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ lại các dưỡng chất, tinh chất và thẩm thấu vào da nhanh hơn, giúp chúng phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm. Vì vậy, khi bị mụn bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của mình.

Đây là điều quan trọng và cần phải có nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh và săn chắc. Không chỉ vậy, kem dưỡng ẩm còn chứa nhiều chất béo (lipid) có thể giúp làn da của bạn trở nên mềm mại như da em bé.

Những điều cần lưu ý khi chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

Đối với làn da dễ bị mụn, bạn cũng cần cẩn thận hơn khi lựa chọn kem dưỡng ẩm. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn chọn được loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho làn da mụn.

• Chọn các sản phẩm chăm sóc da gốc nước hoặc có nhãn không chứa dầu.
  • Hãy chọn loại kem dưỡng da có công thức dành riêng cho da mụn: không gây mụn và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
  • Chọn loại có kết cấu lỏng nhẹ như sữa hoặc gel. Kết cấu của các sản phẩm này thẩm thấu vào da dễ dàng mà không để lại cảm giác nhờn hay dính.
  • Chọn loại kem dưỡng ẩm khác nhau cho ngày và đêm. Kem ban ngày cần thêm SPF để bảo vệ da. Kem dưỡng ban đêm nên chứa các thành phần sau: hyaluronic acid, niacinamide… giúp phục hồi làn da.

Những điều cần lưu ý khi chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da mụn

• Thoa kem dưỡng ẩm hai lần một ngày, sáng và tối là đủ.
  • Buổi sáng, bạn nên thoa một lớp kem dưỡng ẩm thật mỏng, sau đó là kem chống nắng và nhẹ nhàng massage da bằng tay để giúp hấp thụ tốt hơn vào da.
  • Tránh sử dụng các loại kem quá đặc.
  • Buổi tối, sau khi làm sạch và lau khô da, thoa kem trị mụn lên da trước, sau đó dưỡng ẩm vì kem có đặc tính làm dịu, phục hồi và cân bằng độ ẩm cho da tốt hơn.
  • Khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm, đừng bao giờ chọn sản phẩm có chứa dầu.

Hiệu quả của kem dưỡng ẩm đối với da mụn

Sau 4-8 tuần sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho da mụn, tình trạng mụn mới có xu hướng giảm.

Đề phòng trường hợp bạn đã sử dụng kem dưỡng ẩm nhưng tình trạng mụn của bạn không có dấu hiệu cải thiện và tình trạng mụn của bạn ngày càng nặng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra thành phần của loại kem dưỡng da mình đang sử dụng. Tốt nhất nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ da liễu để có phương án điều trị phù hợp nhất nhé!

[Giải đáp] Bị mụn có dùng kem dưỡng ẩm được không?

Kem dưỡng ẩm đối với da mụn

Quy trình sử dụng kem dưỡng ẩm khi da mụn

Nói chung, quy trình chăm sóc da dành cho da mụn cũng giống như quy trình chăm sóc da cơ bản, điểm khác biệt là các sản phẩm sử dụng phải dành riêng cho da bị mụn, bao gồm tẩy trang, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.

Bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da mụn là làm sạch vùng da bị mụn bằng nước tẩy trang và sữa rửa mặt. Tiếp theo, sử dụng thuốc trị mụn như retinoid, benzoyl peroxide, AHA, BHA hoặc kháng sinh bôi tại chỗ. Đợi vài phút để thuốc trị mụn hấp thụ hoàn toàn, bạn hãy thoa kem dưỡng ẩm. Nếu sử dụng retinoid, thời gian chờ trước khi thoa kem dưỡng ẩm có thể là 15-30 phút.

Bạn dùng kem dưỡng ẩm ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối hoặc nhiều lần nếu da thường xuyên tiếp xúc với môi trường khô hanh như điều hòa. Buổi sáng, sau khi thoa kem dưỡng ẩm, bạn cần thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50, PA+++.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sau bị mụn có dùng kem dưỡng ẩm được không. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về skincare và có bước chăm sóc da hợp lý để lấy lại làn da tươi sáng. Mọi thắc mắc về da, bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!