Đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn không? Nguyên nhân là gì

Việc đeo khẩu trang có rất nhiều lợi ích như tránh tiếp xúc trực tiếp, hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài (bụi bẩn, tia UV…). Tuy nhiên, một số người có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, từ đó đặt ra câu hỏi “đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn không“. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách giải quyết như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau bao gồm khẩu trang vải, khẩu trang y tế, khẩu trang có chức năng lọc ô nhiễm cao cấp. Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Sản phẩm này giúp hệ hô hấp tránh các loại vi khuẩn và các hạt nhỏ trong không khí.

Việc đeo khẩu trang thường không gây ra mụn nhưng có một số trường hợp ngoại lệ, người đeo thấy trên mặt xuất hiện những nốt mụn li ti. Nguyên nhân có thể là do mồ hôi, dầu tự nhiên và các tạp chất khác bị mắc kẹt dưới khẩu trang, tạo môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Điều này làm tắc nghẽn lỗ chân lông và là nguyên nhân gây ra mụn trên da.

Đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn không? Nguyên nhân là gì

Đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn

Nguyên nhân gây mụn khi đeo khẩu trang

Có nhiều lý do khiến việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến mụn trứng cá, bao gồm:

Cặn bẩn còn sót lại trên da

Đây là nguyên nhân chính khiến bạn bị nổi mụn khi đeo khẩu trang. Vì vậy, việc tiếp tục đeo khẩu trang sẽ khiến bụi bẩn, vi khuẩn, dầu và tế bào chết tích tụ trên da mặt, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn sẽ hình thành mụn, đặc biệt là mụn đầu đen, mụn nhọt,…

Da bị bít kín và vi khuẩn phát triển

Do tính chất công việc, một số người phải đeo khẩu trang nhiều giờ mỗi ngày. Điều này khiến da mặt luôn trong trạng thái ẩm ướt khi hơi thở và không khí nóng tích tụ trong khẩu trang, ngăn không cho hơi ẩm thoát ra ngoài. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men sinh sôi và phát triển dẫn đến xuất hiện mụn trên da.

Dị ứng với khẩu trang

Tình trạng này thường xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng, kích ứng hoặc thô ráp. Nếu chất liệu khẩu trang không phù hợp sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khi đeo. Đặc biệt nếu bạn đeo khẩu trang này liên tục lên mặt sẽ khiến da bị bong tróc và nổi mụn.

Dị ứng với khẩu trang

Sử dụng khẩu trang không đúng cách

Một số trường hợp, việc đeo khẩu trang có thể gây mụn do bạn không biết cách sử dụng. Ví dụ, việc chạm tay thường xuyên vào khẩu trang hoặc đeo và tháo khẩu trang thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn, dẫn đến viêm da và mụn trứng cá. Ngoài ra, việc không thay khẩu trang hàng ngày có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề như nổi mụn trên da.

Cách đeo khẩu trang không bị nổi mụn

Việc đeo khẩu trang khi bị mụn có thể không gây ra vấn đề nghiêm trọng nhưng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và tự ti về làn da mặt của mình. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể tham khảo những phương pháp đơn giản sau:

Chọn loại khẩu trang phù hợp

Việc lựa chọn loại khẩu trang phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ nổi mụn và tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Bạn nên ưu tiên khẩu trang vừa vặn với kích thước khuôn mặt, ôm khít quanh mũi, má, cằm nhưng không quá chật, điều này giúp tránh ma sát lên da.

Bị mụn nên đeo loại khẩu trang nào? Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì nên chọn khẩu trang có lớp lót bằng chất liệu mềm mại như cotton. Nếu bạn có làn da dầu hoặc bị mụn, hãy tránh chọn khẩu trang có lớp lót làm từ sợi tổng hợp như nylon, rayon, polyester,… Những thành phần này không có khả năng thấm mồ hôi và làm tăng nguy cơ gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Giặt khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng

Nếu có thói quen sử dụng khẩu trang vải, bạn nên giặt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây kích ứng da khác. Ngoài ra, hãy lưu ý chọn loại bột giặt không mùi hoặc không gây dị ứng để làm sạch khẩu trang vải. Điều này giúp tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra trên làn da nhạy cảm.

Sau khi giặt, để khẩu trang khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Đặt khẩu trang ở nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc với bụi. Trước khi sử dụng lại khẩu trang, hãy kiểm tra xem dây đai có còn co giãn và vừa vặn hay không. Nếu dây đeo bị hỏng hoặc không còn sử dụng được nữa, hãy thay dây đeo mới hoặc khẩu trang mới.

Không tái sử dụng khẩu trang y tế

Một nguyên tắc cần tuân thủ để hạn chế nguy cơ bị mụn khi đeo khẩu trang là không tái sử dụng khẩu trang y tế. Loại khẩu trang này về bản chất là sử dụng 1 lần. Vì vậy, việc tái sử dụng làm tăng nguy cơ vi khuẩn, virus lây lan từ khẩu trang sang da mặt.

Không tái sử dụng khẩu trang y tế

Rửa mặt thật sạch sau khi tháo khẩu trang

Ngay khi về nhà và tháo khẩu trang ra, bạn nên tạo thói quen làm sạch da mặt sâu để loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi và dầu thừa tích tụ trên da. Ưu tiên rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, sau đó thoa một lớp kem dưỡng ẩm để cấp nước hiệu quả cho da.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi khi đeo khẩu trang, bạn có thể cân nhắc việc rửa mặt lại trước khi đi ngủ vào buổi tối để đảm bảo làn da được sạch sẽ trước khi thực hiện các bước chăm sóc da.

Không đeo khẩu trang liên tục quá 4 tiếng

Nếu muốn hạn chế tình trạng mụn do đeo khẩu trang, bạn cần cho làn da được nghỉ ngơi sau thời gian dài bị bít kín. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo nên bỏ khẩu trang khoảng 15 phút sau 4 giờ sử dụng để da được thở và giảm căng thẳng.

Ngoài ra, bạn phải luôn nhớ rửa tay thật kỹ trước khi tháo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc vệ sinh để đảm bảo không lây lan vi khuẩn hoặc các chất kích ứng khác sang da.

Bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đeo khẩu trang nhiều có nổi mụn không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm cách chăm sóc da hợp lý để lấy lại làn da tươi sáng. Mọi thắc mắc về da, bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!