Ăn gì giàu iot? 10 thực phẩm chứa nhiều i ốt giúp ngừa ung thư

Bạn có bao giờ tự hỏi ăn gì giàu iot hay chưa? I ốt là 1 trong những khoáng chất quan trọng trong cơ thể, giúp tuyến giáp hoạt động, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa ung thư. I ốt còn giúp ích rất nhiều cho quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các loại thực phẩm chứa nhiều i ốt nhất hiện nay.

Thừa hay thiếu iot đều có gây ảnh hưởng xấu tới quá trình sản xuất hoocmon và chức năng của tuyến giáp. Nếu bị thiếu iot sẽ gây ra các loại bệnh như bướu cổ, chậm phát triển trí não, đặc biệt là các bệnh liên quan tới tuyến giáp.

Giải thích ăn gì giàu iot nhất trong tự nhiên

Các chuyên gia sức khỏe nên bổ sung đủ lượng iot mỗi ngày bằng cách bổ sung vào bữa ăn hàng ngày 1 trong số các loại thực phẩm dưới đây nhé!

Rong biển

Đây là 1 trong những nhóm thực phẩm giàu i-ốt nhất trong tự nhiên. Tảo bẹ được xem là loại tảo biển có chứa lượng iot nhiều nhất, tới 2000mcg.

Cá tuyết

Loại cá này chứa rất nhiều iot do sống trong môi trường biển. Đây là loại cá có hàm lượng calories cao với nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như axit béo, omega-3, vitamin D, E, kali, protein. 1 phần cá tuyết 87gram chứa 99mcg iot.

Sữa

Uống sữa mỗi ngày sẽ giúp bổ sung rất nhiều iot cho cơ thể. Chỉ cần 1 ly sữa đã chứa tới 56mcg iot; ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều vitamin D, canxi.

Tôm

Chúng ta đều biết rõ hải sản chứa rất nhiều iot, đặc biệt là tôm biển. Trong 87gram tôm biển chứa tới 35mcg iot. Do đó, nếu ăn tôm mỗi ngày sẽ bổ sung rất nhiều protein, canxi và khoáng chất.

Khoai tây nướng

1 củ khoai tây nướng cỡ vừa có thể cung cấp tới 60mcg iot, bổ sung 40% lượng iot cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, kali, khoáng chất và vitamin.

Muối Himalaya

Đá muối Himalaya có xuất xứ từ đất nước Pakistan. Ngoài việc có thể dùng trong thức ăn, đá muối còn hữu ích trong việc làm sạch không khí.

1/2 gram muối Himalaya cung cấp 250mcg iot.

Mận sấy khô

1 túi mận sấy khô chứa 13mcg iot. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Lườn gà

Trong 87gram lườn gà có chứa 34mcg iot.

Trứng gà

Trong trứng gà có chứa iot rất quan trọng. Trung bình, 1 quả trứng luộc chứa 12mcg iot.

Sữa chua

Sữa chua là 1 trong những món ăn ngon, cực kỳ giàu iot. 1 ly sữa chua cung cấp tới 154mcg iot và hàng loạt protein, canxi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *