[Bác sĩ giải đáp] Trị mụn thâm bằng nghệ tươi có tốt không?

Trị mụn thâm bằng nghệ tươi có tốt không có thể là thắc mắc của nhiều người, bởi nghệ thường được dân gian sử dụng để làm mờ sẹo. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có chứa nghệ tươi để điều trị vết thâm và sẹo. Vậy, nên sử dụng nghệ tươi như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Cùng  tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Trị mụn thâm bằng nghệ tươi có tốt không?

Nghệ từ lâu đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và giảm sẹo thâm. Dùng nghệ tươi để trị mụn rất tốt vì nghiên cứu đã phát hiện chất curcumin có trong nghệ là chất chống oxy hóa rất mạnh, sử dụng nghệ tươi có thể có nhiều tác dụng như:

• Chống viêm, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá: Củ nghệ có nhiều chất dinh dưỡng và đặc tính chống oxy hóa giúp chống viêm và điều trị mụn trứng cá. Củ nghệ còn giúp chữa lành vết thương trên da.
  • Trị sẹo và làm mờ vết thâm: Curcumin có khả năng làm lành sẹo và hỗ trợ tái tạo tế bào mới. Nhờ đó, sẹo mụn nhanh chóng giảm đi và làn da trở nên mịn màng hơn.
  • Làm trắng da: Một số chất dinh dưỡng trong nghệ có thể làm giảm quá trình sản xuất melanin trên da. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên sáng mịn tự nhiên hơn. Khi nghệ được trộn với một số nguyên liệu tự nhiên khác để làm mặt nạ thì công dụng còn được nâng cao hơn nữa.
  • Hỗ trợ điều trị một số tình trạng da: Các tình trạng da như chàm, viêm da và lichen planus có thể giảm bớt nếu sử dụng nghệ tươi trong quá trình điều trị.

[Bác sĩ giải đáp] Trị mụn thâm bằng nghệ tươi có tốt không?

Trị mụn thâm bằng nghệ tươi

Cách dùng nghệ tươi trị mụn thâm

Nghệ tươi rất tốt cho việc điều trị mụn trứng cá sẫm màu và bạn có thể thực hiện một trong những cách sau:

• Dùng nghệ tươi và mật ong: Rửa sạch, gọt vỏ và nghiền hoặc xay nhuyễn củ nghệ, sau đó trộn với mật ong rồi thoa lên vùng da mặt đã được làm sạch. Khoảng 15-20 phút sau thì rửa sạch với nước. Sử dụng nghệ tươi và mật ong có tác dụng trị mụn rất hiệu quả. Bạn nên đắp mặt nạ này 2-3 lần một tuần, không chỉ có tác dụng giảm mụn, ngăn ngừa mụn mà còn giúp da trở nên đều màu và tươi sáng hơn.
  • Dùng nghệ tươi và nước gạo: Củ nghệ rửa sạch, gọt vỏ rồi nghiền hoặc xay nhuyễn, trộn nước nghệ với nước gạo rồi thoa đều lên vùng da bị mụn, massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Trị mụn thâm bằng nghệ tươi và nước vo gạo nên thực hiện 2-3 lần/tuần để giúp giảm thâm và giúp da sáng mịn hơn. Phương pháp này thích hợp cho làn da nhạy cảm.
  • Dùng nghệ tươi và sữa chua không đường: Củ nghệ rửa sạch, gọt vỏ, nghiền hoặc xay nhuyễn, trộn nước cốt nghệ với sữa chua không đường rồi thoa lên vùng da bị mụn thâm, massage nhẹ nhàng trong vài phút. Sau đó đợi 15-20 phút và rửa sạch.
  • Dùng nghệ tươi và chanh: Củ nghệ rửa sạch, gọt vỏ, nghiền hoặc xay nhuyễn, trộn nước cốt nghệ với nước cốt chanh và một ít nước ấm, thoa lên vùng da bị mụn thâm, massage nhẹ nhàng và thư giãn. Để trong vòng 10-15 phút và rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng nghệ tươi và lòng đỏ trứng: Củ nghệ rửa sạch, gọt vỏ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trộn với lòng đỏ trứng đã đánh bông để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau khi rửa sạch da, thoa một lượng bột nghệ tươi và lòng đỏ trứng gà vừa đủ vào, thư giãn trong 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Cách dùng nghệ tươi trị mụn thâm

Dùng nghệ tươi hay bột nghệ trị sẹo mụn tốt hơn?

Nghệ tươi và bột nghệ đều có hiệu quả như nhau trong việc điều trị mụn thâm. Tuy nhiên, nếu có đủ thời gian, bạn nên dùng nghệ tươi để trị mụn, giã nát nghệ tươi rồi đắp lên vùng da bị mụn để tinh chất nghệ dễ hấp thụ hơn.

Bột nghệ cũng có tác dụng tương tự nhưng rất khó để mua được bột nghệ nguyên chất trên thị trường. Để phân biệt bột nghệ nguyên chất và bột nghệ hỗn hợp, bạn cần dựa vào màu sắc của bột nghệ. Thông thường, bột nghệ nguyên chất có màu vàng đậm còn bột nghệ đã qua chế biến có màu vàng nhạt.

Đắp nghệ tươi qua đêm có được không?

Nghệ tươi có tính ấm, không nên đắp và để qua đêm. Khi bạn đắp nghệ qua đêm, nó sẽ khiến các mao mạch dưới da hoạt động quá mức, dẫn đến mẩn đỏ, kích ứng, suy nhược và mỏng hơn.

Lưu ý khi sử dụng nghệ để trị vết thâm

Dùng nghệ để trị thâm mụn rất hiệu quả nhưng có một số điều cần lưu ý:

• Không bôi nghệ lên vết thương hở vì có thể làm tổn thương da và gây loét. Đợi đến khi da mềm rồi thoa nghệ tươi lên.
  • Người bị dị ứng không nên dùng nghệ tươi để trị thâm. Đặc biệt, bà bầu cũng nên tránh sử dụng nghệ tươi để trị mụn thâm, vì lúc này da sẽ trở nên nhạy cảm và dễ kích ứng hơn bình thường.
  • Nên sử dụng nghệ tươi để trị thâm mỗi lần khoảng 3 tuần và 2 – 3 lần một tuần, nếu nhiều hơn có thể khiến da bạn bị kích ứng hơn.
  • Rửa sạch bẩn bám trên nghệ tươi trước khi sử dụng và trong khi làm sạch da, hãy thoa bột nghệ lên mụn và vùng da xung quanh để có làn da đều màu hơn.
  • Sau khi dùng nghệ tươi trị thâm, bạn cần chú ý đến việc chống nắng cho da trước khi ra ngoài, vì lúc này da bạn sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị cháy nắng hơn.

Phương pháp này chỉ mang tính tham khảo vì chưa có khoa học chứng minh hiệu quả, muốn hết mụn thâm nhanh nhất thì bạn nên tới các phòng khám da liễu để sử dụng các phương pháp công nghệ cao, điều này giúp da luôn an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi sử dụng nghệ

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi “trị mụn thâm bằng nghệ tươi có tốt không“. Mong rằng qua những bài viết được Bloglamdep365.edu.vnchia sẻ, các chị em có thể học được những cách chăm sóc da hiệu quả và địa chỉ trị thâm an toàn nhất. Mọi thắc mắc về da, bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!