Bật mí: Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng giảm cân tốt hơn?

Dạo gần đây có nhiều anh chị em đặt nhiều câu hỏi liên quan tới việc ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng giảm cân hiệu quả hơn, hay nhịn ăn buổi sáng khi tập gym có giảm cân hay không. Hôm nay, chuyên trang thể hình cho nam và nữ sẽ giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ vấn đề nhé.

Hiện tại, phong trào đi tập gym đang trở thành 1 trong những xu hướng không thể nào cản nổi và ngày càng có nhiều ngươi đẹp hơn nhờ gym. Đó chính là động lực tập gym giảm cân tuyệt vời cho mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những lời đồn như liệu tập buổi sáng sẽ giảm cân đốt mỡ tốt hơn hay không nên ăn trước khi đi tập sẽ làm mỡ tiêu hao nhiều hơn. Chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải thích rõ ràng nhất!

Hãy cùng giải quyết câu chuyện ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng giảm cân nhanh hơn?

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục buổi sáng giảm cân tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều các khoảng thời gian khác trong ngày. Tuy nhiên, điều này cũng chưa rõ ràng cho lắm, nên bạn cũng không nên thần thánh hóa quá vấn đề này nhé.

Xem thêm: Thời gian tập gym nào tốt nhất trong ngày

Chúng ta sẽ cùng kiểm tra qua 1 số nghiên cứu khoa học được thực hiện trên website https://www.ncbi.nlm.nih.gov nhé!

Nghiên cứu số 1: Ăn sau khi tập cho kết quả tốt hơn (được công bố vào ngày 1-11-2010)

Các nhà khoa học đã áp dụng trên 3 nhóm khác nhau,

 • Nhóm 1: không ăn trước khi tập
 • Nhóm 2: ăn sau khi tập
 • Nhóm 3: ăn nhiều hơn 50% lượng chất béo và tăng 30% calo mỗi ngày

Kết quả là sau 6 tuần,

 • Nhóm thứ 3 tăng thêm 6kg, mỡ tăng lên nhiều. (khá bình thường).
 • Nhóm thứ 1: tăng thêm 3kg cũng như các vấn đề về Insulin.
 • Nhóm thứ 2: cân nặng không thay đổi và lượng insulin trong cơ thể cũng chuyển biến tốt hơn. Cơ thể cũng đốt cháy được nhiều chất béo hơn người khác.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này không có ý nghĩa giảm cân; nhưng có thể khích lệ phần nào cho những ai đang mong muốn giảm ký.

Nghiên cứu số 2: Ăn trước khi tập cho kết quả tốt hơn (được công bố vào tháng 02/2011)

Nghiên cứu này mong muốn giải quyết rõ vấn đề ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng tăng cơ đốt mỡ nhiều hơn và làm rõ các nhận định trước đây.

Nghiên cứu so sánh các tỉ lệ VO2 (mức tiêu thụ khí Oxy), tỉ lệ trao đổi hô hấp (Respiratory-exchange Ratio – RER) và với cường độ tập 36 phút trên máy chạy bộ với 65% nhịp tim trong 2 lần ngẫu nhiên.

Kết quả cho thấy,

 • Nhóm người ăn trước khi tập: Đốt cháy mỡ lâu hơn tới 24 tiếng sau khi tập xong.
 • Nhóm người không ăn trước khi tập: Chỉ đốt nhiều mỡ trong khi tập.

Tuy nhiên, đây chỉ nói tới việc tập Cardio giảm cân vào buổi sáng thôi chứ không nói tới việc tập tạ vào buổi sáng. Do đó, chúng ta vẫn chưa có cơ sở để nói rõ được.

Kết luận

Cả hai nghiên cứu trên chỉ ở mức độ tương đối với 1 nhóm nhỏ người tham gia, chưa đa dạng về cơ địa… nên chưa thể gọi là có cơ sở khoa học. Dựa trên 1 khảo sát của chúng tôi cũng như chia sẻ của rất nhiều câu chuyện giảm cân thành công, thì ăn trước và sau khi tập đóng vai trò cực kỳ quan trọng, có sức mới tập được chứ, không thì chưa gì vào tập đã xỉu thì sao. Còn ăn sau khi tập, không ăn đủ protein thì mất cơ à. Đơn giản nhất là bạn đã xem ngay bài viết 20 cách giảm cân hiệu quả nhất cho người tập gym là hiểu hết nhé.

Xem thêm: Ăn gì trước khi tập gym vào buổi sáng để tăng cơ giảm mỡ

Nếu không có thời gian ăn trước khi tập, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của các loại thực phẩm bổ sung đó. Hãy áp dụng theo nhé,

 • Sử dụng Pre Workout trước khi tập: Bên trong các sản phẩm Pre Workout đã có đủ dưỡng chất thiết yếu cho 1 buổi tập hoàn hảo. Do đó, bạn có thể dùng rất hiệu quả trước khi bước vào phòng tập đó.
 • Trong khi tập, bạn có thể nạp thêm sữa bổ sung BCAA nữa.
 • Sau khi tập, có thể ăn sáng nhưng cũng khó lòng mà bạn có thể đi ăn ngay sau khi tập 20-30 phút được, ăn đi nữa cũng phải tốn ít nhất 1 tiếng mới tiêu hóa nạp dinh dưỡng, do đó lúc này 1 muỗng sữa bột Whey Protein chính hãng là lựa chọn hoản hảo để cơ bắp không bị ‘chết’.

Mặc dù vdv thể hình nhịn ăn trước khi tập như Terry Crews nhưng điều này không có nghĩa là tốt nhé. Tốt nhất, hãy ăn nhẹ trước khi tập và hãy đọc thêm bài viết nhịn ăn giảm cân có tốt không để biết rõ hơn.

(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20837645
(2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21411835

Giam can

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *