Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và ai cũng có thể mắc phải trong đời. Bệnh liên quan nhiều đến khả năng đề kháng của cơ thể và khi khỏi bệnh các mụn nước trên khắp cơ thể khiến làn da để lại nhiều sẹo. Do đó chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình chữa trị bệnh. Vậy bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo và nhanh khỏi nhất? Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.
Những điều cần biết về bệnh thủy đậu
Một vài điều về bệnh thủy đậu mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu về vấn đề kiêng ăn gì để không bị sẹo. Nắm rõ nguyên nhân hình thành bệnh, các triệu chứng và biến chứng mà bệnh có thể gây nên sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống và chăm sóc cơ thể tốt nhất.
Nguyên nhân gây ra bệnh
Bệnh thủy đậu còn được biết đến là nhóm bệnh Đông – Xuân, do đó bệnh thường xuất hiện vào thời điểm trời ấm áp. Bệnh xuất phát từ sự xâm nhập của virus Varicella zoster hình thành nên các nốt mụn nước nổi khắp người.
Bệnh này khá đặc biệt khi bất kỳ ai mắc phải bệnh thì cơ thể sẽ sản sinh ra miễn dịch có khả năng ngăn ngừa bệnh trọn đời. Nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh thủy đậu lần hai. Tuy nhiên đối với những người có hệ miễn dịch quá yếu, virus thủy đậu có thể hoạt động lại và tác động đến cơ thể dưới dạng bệnh zona.
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có thể lây qua người khác qua 3 đường chính như:
- Lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với các nốt ban đỏ của người bệnh
- Lây bệnh qua đường không khí từ dịch của nốt ban
- Lây bệnh gián tiếp qua các vật dụng cá nhân của người bệnh
Triệu chứng của bệnh
Có thể nhận biết mắc bệnh thủy đậu thông qua các biểu hiện rõ rệt như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, không có sức sống. Cơ thể sẽ gặp triệu chứng sốt liên tục kéo dài trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên. Sau đó các nốt ban gây ngứa sẽ nổi khắp cơ thể và mụn nước tiếp tục nổi bên trong có màu trắng đục do chứa dịch và mủ. Các nốt mụn nước khá nhỏ chỉ từ 1 – 3mm nhưng gây cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu.
Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra
Bệnh thủy đậu nếu không được chữa trị kịp thời và chăm sóc đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm:
- Có thể gây nhiễm trùng huyết nếu bị nhiễm trùng tại vị trí các nốt ban tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào máu.
- Bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng như viêm tai, viêm phổi, viêm não, viêm thận cấp, viêm thanh quản… nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
- Khi bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng siêu vi khuẩn chỉ tạm thời ngủ đông trong các hạch thần kinh, khi có điều kiện thuận lợi có thể tái phát gây ra bệnh zona (giời leo).
- Với phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh có thể gây sảy thai, nếu sinh trẻ thì cũng dễ gặp các dị tật bẩm sinh như bại não, đầu nhỏ, sẹo bẩm sinh, co gồng chân tay…
- Khi được chăm sóc không được cẩn thận bệnh sau khi khỏi sẽ để lại rất nhiều sẹo xấu gây mất thẩm mỹ.
Bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo xấu?
Thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa bệnh và là yếu tố quan trọng quyết định có hình thành sẹo sau bệnh. Do đó hãy có chế độ ăn uống thích hợp để có thể ngăn ngừa sẹo xấu nhé. Sau đây là các thực phẩm bạn nên kiêng cữ để không bị sẹo khi bị thủy đậu.
Tránh các loại thực phẩm từ bơ, sữa và giàu axit
Khi bị thủy đậu bạn không nên sử dụng các sản phẩm như sữa, bơ, phô mai hay các chế phẩm từ sữa. Bởi các loại thực phẩm này sẽ khiến dầu nhờn trên da tiết ra nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng hay bội nhiễm. Các nốt mụn sẽ lâu lành, dễ bị ngứa hơn khiến người bệnh gãi gây vỡ để lại sẹo rỗ xấu, sẹo thâm tăng cao trên da.
Người bị thủy đậu không nên ăn đồ chiên dầu mỡ, cay nóng
Bệnh thủy đậu không chỉ xuất hiện ở phía bên ngoài da mà còn có thể nổi cả mụn nước trong khoang miệng. Do đó việc ăn đồ ăn cay nóng có thể gây viêm loét, khó chịu và tổn thương da.
Ngoài ra đồ ăn dầu mỡ cay nóng cũng gây kích thích tuyến dầu dưới da hoạt động mạnh, dầu thừa trên da nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến vết mụn nước có thể viêm nhiễm nặng hơn.
Đồng thời đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, cay nóng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bên trong cơ thể. Vốn dĩ sức đề kháng đã yếu lại càng thêm yếu khi các cơ quan bị tác động xấu, dễ dẫn đến tình trạng nóng trong và nóng gan.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối
Khi cơ thể nạp thực phẩm chứa nhiều muối sẽ dễ xảy ra tình trạng khó chịu, ngứa ngáy và để lại sẹo xấu, tình trạng mụn nước trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối trong giai đoạn mắc bệnh thủy đậu là hết sức cần thiết đối với người bệnh.
Nhóm thức ăn chứa nhiều muối bạn nên tránh như thức ăn đóng hộp, đồ ăn sẵn, cá mắm, cá ruốc… Đồng thời khi nấu ăn bạn cũng nên giảm lượng muối nêm vào trong thức ăn. Đặc biệt là với các trường hợp nổi mụn nước ở trong khoang miệng thì việc ăn nhạt, mềm sẽ giúp tránh các vết loét trở nên trầm trọng hơn.
Tránh thực phẩm có chứa nhiều arginin
Arginin là một chất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể con người, tuy nhiên trong khi mắc bệnh thủy đậu thì nên hạn chế. Bởi vì chúng là một dạng acid amin có thể đẩy mạnh sự phát triển của virus khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn. Do đó kiêng các thực phẩm chứa nhiều arginin là cần thiết để không để lại sẹo xấu. Các thực phẩm chứa nhiều chất này bạn nên kiêng cữ như nho khô, socola, đậu phộng…
Kiêng ăn thịt đỏ và đồ tanh
Thịt đỏ là nhóm thực phẩm khá khó tiêu hóa đối với gan bởi chúng rất giàu đạm và protein. Bên cạnh đó thịt đỏ còn là nhóm thực phẩm gây nóng trong người do đó nên hạn chế thịt đỏ là cần thiết trong quá trình trị bệnh thủy đậu. Đồ ăn có tính tanh cũng được khuyên nên tránh để không phải các biến chứng sẹo xấu mất thẩm mỹ khi bị thủy đậu.
Không ăn những loại quả thuộc họ cam
Bình thường việc ăn các thực phẩm họ cam luôn được khuyến khích thực hiện vì chúng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ. Tuy nhiên khi bị thủy đậu bạn nên tránh nạp các loại trái cây này vì chúng chứa một lượng lớn vitamin C, axit có thể gây trầm trọng các vết loét trong khoang miệng, đau nhức và khó chịu. Nếu bạn không nổi mụn nước trong khoang miệng thì việc nạp loại trái cây này rất tốt giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Bị thủy đậu không nên ăn rau muống
Để không bị sẹo xấu mất thẩm mỹ sau khi bị thủy đậu thì việc kiêng rau muống là điều bạn nên thực hiện. Bởi vì rau muống là thực phẩm có thể gây ra sẹo lồi, sẹo thâm, sẹo lõm sau khi các vết mụn nước được lành.
Nên ăn gì để thủy đậu nhanh khỏi?
Bên cạnh việc thực hiện kiêng cữ ăn gì để không bị sẹo xấu sau thủy đậu thì bạn cũng nên chú ý đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất các thực phẩm có lợi cho cơ thể để bệnh nhanh khỏi nhất.
Bổ sung thực phẩm nhiều sắt
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm chưa tìm ra được cơ chế sinh bệnh cụ thể tuy nhiên đã có nghiên cứu chứng minh sự liên quan của bệnh thủy đậu với tình trạng bị thiếu máu được kết luận từ những người bị bệnh đều có nguy cơ thiếu máu cao.
Do đó việc bổ sung thêm các thực phẩm nhiều sắt được khuyến cáo thực hiện. Nguồn thực phẩm nhiều sắt mà bạn có thể nạp vào cơ thể như nội tạng, thịt gia cầm, trứng, cá, rau xanh màu đậm, mì ống, bánh mì nguyên cám, đậu hũ, yến mạch…
Tăng cường rau củ, trái cây tươi
Nhóm các loại rau chứa nhiều vitamin C, A, bioflavonoid giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi cho cơ thể thêm sức sống. Ngoài ra rau củ còn cung cấp cho cơ thể nhiều collagen và lycopene phòng ngừa sự hình thành nên sẹo rỗ trên da và các biến chứng nguy hiểm khác khi bị bệnh thủy đậu.
Các loại trái cây tốt cho cơ thể như dưa hấu, kiwi, bơ, dâu tây… cần nạp vào cơ thể giúp chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, hỗ trợ thanh lọc cơ thể, mát gan. Đồng thời việc ăn nhiều trái cây tốt cũng giúp giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các biến chứng xấu sau thủy đậu như viêm não, viêm phổi, viêm phế quản.
Sử dụng cam thảo
Cam thảo là thảo dược tốt cho cơ thể, chúng làm mát gan và giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể. Chúng khá dễ dùng bởi có vị ngọt và có khả năng làm dịu da, giảm cảm giác ngứa khó chịu, sưng tấy đau rát mà thủy đậu gây ra. Đồng thời chúng còn hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm sốt cho cơ thể. Bạn nên dùng cam thảo hàng ngày, có thể sử dụng với nước suối hoặc kết hợp với nước ép trái cây.
Ăn gạo lứt và các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hay gạo lứt hiện nay có khả năng hỗ trợ làm giảm tình trạng thủy đậu trên da. Do đó để bệnh có tiến triển tốt bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm này vào khẩu phần ăn. Giúp giải độc hiệu quả và thanh mát cho cơ thể.
Uống nhiều nước
Khi mắc bệnh thủy đậu sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến khoang miệng và vùng cổ họng ảnh hưởng khá nhiều đến ăn uống. Việc giữ đủ nước cho cơ thể cũng quan trọng rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Bạn có thể bổ sung nước vào cơ thể từ các nguồn như:
- Nước lọc
- Nước khoáng
- Nước chứa chất điện giải
- Nước dừa
- Trà thảo mộc
Một vài nguyên tắc nên làm để hỗ trợ điều trị thủy đậu không để lại sẹo
Để có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh nhanh chóng thì bên cạnh việc biết nên kiêng ăn gì và ăn gì tốt thì bạn cũng nên chú ý thực hiện một số nguyên tắc sau đây.
- Sử dụng các dung dịch kháng khuẩn phù hợp với các mụn nước để tránh tình trạng nhiễm trùng hay để lại sẹo thâm, sẹo xấu trên da.
- Làm sạch cơ thể nhẹ nhàng là cần thiết với người bị mắc bệnh thủy đậu vì chúng giúp cơ thể luôn sạch sẽ tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập gây bội nhiễm. Cơ thể được thông thoáng, sạch sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cho da.
- Trong quá trình bị bệnh nên tránh gãi, tác động vào các nốt mụn nước khiến chúng bị vỡ gây bội nhiễm, làm bệnh lâu hết, có khả năng để lại sẹo xấu.
- Khi mụn nước rụng đi thì da non mới hình thành cũng gây ra ngứa, do đó nên kiểm soát không gãi gây trầy xước ảnh hưởng đến da tạo nên sẹo.
Kết luận
Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thủy đậu cũng như giải đáp được thắc mắc bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo. Đồng thời việc có một chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và thực hiện đúng các nguyên tắc khi mắc bệnh cũng giúp ích rất nhiều đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể, nhanh chóng khỏi bệnh, không để lại biến chứng xấu.
Bài viết được biên tập bởi: Bloglamdep365.edu.vn