Có nên uống bia trước và sau khi tập gym không? Tác hại là gì?

Bia rượu giờ đây quá phổ biến và nhan nhản khắp mọi nơi. Vậy liệu có nên uống bia trước và sau khi tập gym hay không? Vì giờ ra đường thấy nhiều anh em đi tập tạ xong là rủ nhau đi ra quán nhậu. Lợi ích và tác hại của bia khi tập thể hình là gì? Đâu là cách đúng cho anh em? Tất cả sẽ được giải quyết ngay dưới đây.

Cuộc sống ngày càng phát triển thì ngày càng nhiều người quan tâm tới sức khỏe, do đó phong trào tập gym, thể dục ngày càng lan rộng. Thế nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề liên quan tới xã hội cuộc sống như đi nhậu cùng bạn bè, làm vài chai bia sau 1 buổi tập.

Vậy liệu có ai thắc mắc liệu có nên uống bia trước và sau khi tập gym hay không? Và đâu là điều tốt?

Rất nhiều số liệu thông kê được rằng, việc tập thể dục thể thao làm tiêu hao năng lượng chính là đường trong cơ thể và mỡ. Một người bình thường khoảng 70kg sẽ đốt cháy 120 calo/km quãng đường chạy bộ.

Nhưng đáng tiếc là chỉ cần 0.5l bia thôi là bạn đã nạp tới 200calo. Như thế coi như công sức tập điên cuồng là công toi rồi. Tốn tiền, tốn sức, tốn thời gian và mập.

Lợi ích của việc uống bia

Dù nói là xấu nhưng xấu hay tốt là do chúng ta. Một số lợi ích như sau:

Tập luyện trong thời gian dài sẽ làm hao hụt năng lượng dự trữ (glycogen) – đây là thành phần quan trọng hỗ trợ cho việc phục hồi cơ bắp nhanh, giúp hoạt động hiệu suất cao. Vì vậy, chế độ ăn uống bổ sung nhiều carbs rất quan trọng cho những người tập lâu và nặng.

Chưa kể, khi tập luyện, chúng ta cần liên tục bổ sung nước và điện giải bị thoát qua đường mồ hôi. Do đó, cần phải uống nước liên tục. Các loại nước uống siêu tốt cho người tập thể thao vì chứa nhiều kali, chất điện giải…

Còn bia thì chứa ít muối khoáng hơn nhưng các chức năng khác thì ngang bằng với các loại nước uống thể thao. Vậy nhiều người sẽ hỏi tại sao không nên uống bia sau khi tập gym? Đơn giản vì các phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu!

Sự thật phũ phàng khi uống bia trước và sau khi tập gym, thể hình

Trong các loại bia có trên thị trường, có 1 lượng cồn làm cho bạn dễ bị đi tiểu nhiều hơn và điều này làm cho bạn mất nước nhanh và nhiều. Điều này đi ngược lại với mục tiêu bổ sung nước của chúng ta nói ở trên. Tới đây ai cũng hiểu vì sao không nên uống bia trước khi đi tập tạ rồi đó.

Các cơ quan như bó cơ cần năng lượng. Khi bước đi, chân tiếp xúc với mặt đất, tạo ra các xung động tới não, cơ, gây ra các tổn thương li ti trong cơ. Đây chính là nguyên nhân khiến đau nhức cơ.

Khi càng tập nặng thì càng nghiêm trọng vì cơ thể chúng ta dần mất đi khả năng chịu đựng các lực tác động vật lý. Uống bia trước hay sau khi tập tạ càng làm tăng lượng cồn và giảm đi tốc độ phục hồi.

Nói thêm cho bạn sợ là cồn còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Trong gan lưu trữ Glycogen, uống bia sẽ làm ảnh hưởng tới việc này, làm giảm đi sức tập.

Cuối cùng là làm mất khả năng kiểm soát đường trong máu, tăng nguy cơ bị tiểu đường, mất cân bằng hoocmon, dị hóa cơ.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời rồi đó nhé! Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể du di 1 tí bằng cách uống có kiểm soát và không nên nhậu quá nhiều. Tuần 1-2 lần là ok.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *