Glutamine là gì? Vai trò quan trọng của Glutamine trong thể hình

Glutamine là gì? Đây là 1 loại amino axit không thiết yếu nhưng cực kỳ thiết yếu giúp đốt mỡ, giảm đau cơ và tăng khả năng phục hồi lên gấp nhiều lần.

Glutamine là gì? Glutamine là 1 loại amino axit không cần thiết (non-essential) được cơ thể con người tạo ra. Glutamine giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập, kích thích các tế bào cơ phát triển, giảm tình trạng vỡ cơ, đau nhức cơ bắp. Ngoài ra, bạn có thể dùng kết hợp với nhiều loại thực phẩm chức năng khác để tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần.

Glutamine là 1 loại amimo axit không cần thiết phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ bắp – 60-70% mô xương là Glutamine. Nó chứa tới 19% nitơ, biến nó trở thành nguồn cung cấp nitơ chủ yếu cho các tế bào cơ bắp. Khi tập luyện nặng, hàm lượng glutamine trong cơ thể sẽ bị tiêu hao đi rất nhiều; chính điều này sẽ làm suy giảm sức mạnh, thể lực và khả năng phục hồi. Thông thường, cần phải tốn đến tận 6 ngày hàm lượng amino axit Glutamine bị tiêu hao mới quay trở lại mức bình thường. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò cốt yếu giúp tổng hợp protein. Nhiều nghiên cứu còn chứng mình rằng các thực phẩm chức năng L-Glutamine còn có thể giúp hạn chế tối đa tình trạng mất/vỡ cơ và cải thiện hệ trao đổi chất protein.

Hãy kết hợp loại amino axit này vào chế độ các bài tập thể hình tốt nhất hiện nay cùng giáo án tập thể hình 6 buổi/tuần nhé!

Vậy L-Glutamine là gì?

Có thể bạn thấy hơi lạ vì sao Khỏe Đẹp đang nói Glutamine rồi lại chạy sang L-Glutamine. Có phải nó có sự khác biệt gì ở đây? Có phải hai loại này khác nhau. Thật ra, các loại thực phẩm chức năng thường được bán trên thị trường đều ở dạng thể tốt nhất và hữu ích nhất cho cơ bắp nhất là L-Glutamine. L-Glutamine (hay L) là cách gọi cho 1 loại đồng phân của amino axit Glutamine mà thôi.

Hãy nghĩ thế này cho dễ hiểu nhé. Bạn đứng trước gương. Hình ảnh bạn trong gương và ở ngoài giống nhau không? Giống như không hoàn toàn. Cái gì bên phải sẽ đổi sang bên trái, trái thành phải. Mọi thứ đổi chiều phải không nào! Trong hóa học cũng vậy, các loại amino axit có 2 loại đồng phân trái ngược, L và D. Trong đó, chúng ta chỉ quan tâm tới L vì nó được dùng để tạo ra các loại thực phẩm hỗ trợ.

Xem thêm: Cách làm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ thơm ngon

Tổng quan bổ sung các loại TPCN có chứa amino axit L-Glutamine

1. Phục hồi cơ bắp nhanh hơn bằng cách dùng Glutamine sau buổi tập

Glutamine la gi giup ich dot mo khong mat co

Glutamine giúp đốt mỡ hiệu quả mà không làm mất cơ đâu nhé

Một đặc tính thường bị bỏ sót khi nhắc tới vai trò của Glutamine chính là khả năng sản sinh glucose và bổ sung glycogen. Trong gan, glutamine trợ giúp tạo ra glucose từ các nguồn non-carbohydrates, như chất béo. Nó đóng góp tới 25% tổng lượng glucose lưu hành bên trong cơ thể.

Các nghiên cứu chứng minh rằng, 8gram glutamine khi dùng với 1 loại nước uống chứa carbohydrate có thể gia tăng khả năng bổ sung glycogen trng cơ và các mô tế bào gan sau khi tập luyện nặng, hoàn toàn tốt hơn nhiều so với khi bạn chỉ hấp thụ carbs mà thôi. Đó là 1 cách giúp bổ sung năng lượng hoàn mỹ đó.

Hướng dẫn: Hãy bổ sung 8-10gram vào sữa post-workout shake để đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như gia tăng sức mạnh cho lần tập tới, đặc biệt nếu bạn đang trong quá trình áp dụng thực đơn ăn kiêng low-carb.

2. Glutamine trợ giúp Leucine kích thích các mô tế bào cơ phát triển

Glutamine la gi - Tang hieu qua tap luyen

Glutamine giúp đẩy nhanh hiệu quả tập luyện rất nhiều

Một trong những khả năng tuyệt vời của Glutamine khi liên kết với amino axit Leucine (để hiểu rõ hơn về loại amino này, hãy xem ngay bài viết BCAA là gì nhé), sẽ giúp kích thích các tế bào cơ bắp phát triển hiệu quả.

Hướng dẫn: Thỉnh thoảng hãy dùng glutamin khi bạn đang tập luyện quá sức hay có khả năng mất cơ do tập quá nhiều suốt nhiều tuần, hay nhiều tháng.

Hãy bổ sung ngay Thức uống bổ sung MyProtein Glutamine Unflavored 500g nhé, chỉ cần tốn vài trăm ngàn là đủ để giúp bạn rồi đó!

3. Các loại thực phẩm giàu Glutamine là gì?

Thuc pham giau glutamine la gi

Các loại thực phẩm chứa nhiều glutamine

Chắc chắn cũng có nhiều bạn sinh viên đang tự hỏi liệu Glutamine có trong những loại thực phẩm nào để dùng cho dễ. Thì đây nhé,

  • Các loại đậu và rau (cần, cải bó xôi và cải bắp)
  • Các loại thịt (gà, bò, cá, heo)
  • Các loại sữa, sữa chua, phô mai

Xem thêm: 22 loại thực phẩm tăng cơ bắp tốt nhất cho dân thể hình

4. Liệu có tác dụng phụ nào khi dùng các thực phẩm bổ sung amino axit L-Glutamine không?

Đây chắc chắn là 1 câu hỏi mà nhiều người quan tâm phải không nào? Nói chung là KHÔNG. Bạn không cần phải lo lắng về các tác dụng phụ của nó, vì các nghiên cứu đã chứng mình rằng nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, và đơn giản vì Glutamine được tìm thấy tự nhiên bên trong cơ thể, nên nó không thể gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Giống như tất cả các loại TPCN, nếu dùng quá nhiều thì cũng không tốt. Nếu dùng QUÁ NHIỀU L-GLUTAMINE sẽ làm đau bụng và táo bón nhé. Vì vậy hãy dùng theo đúng liều lượng hướng dẫn.

5. Cách sử dụng Glutamine với liều lượng bao nhiêu?

Glutamine la gi bo sung sau buoi tap

Glutamine nên dùng buổi sáng, sau khi tập và trước khi đi ngủ

Những người tập thể hình thường dùng 10-15gram L-Glutamine/ngày – chia ra bổ sung 2-3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5gram nhé. Bạn nên hiểu rõ là cơ thể cũng sẽ hấp thụ 1 ít L-glutamine từ chế độ ăn nữa đó nhé. Nhiều loại thực phẩm bổ sung Protein hiện nay cũng có chứa L-Glutamine bên trong nữa đó, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn hiệu và thành phần để biết rõ. Đặc biệt là Combat Protein Powder – Sữa tăng cơ, tối ưu phát triển cơ bắp. Vừa bổ sung Protein vừa L-Glutamine.

Tốt nhất hãy dùng bột L-Gultamine vào buổi sáng hay sau khi tập luyện hay buổi tối trước khi đi ngủ.

6. Bạn có thể dùng thực phẩm chức năng Glutamine với những loại nào?

Bạn hoàn toàn có thể dùng phối hợp Glutamine với BCAA, Protein, Citrulline, Alpha-Ketoglutarate, Creatine, dầu omega-3, multivitamin để giúp chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn cũng như kích thích quá trình phục hồi và hỗ trợ các tế bào phát triển hiệu quả hơn nhé.

7. Tổng quan cuối cùng về Glutamine và vai trò với thể hình

Glutamine đóng vai trò TỐI QUAN TRỌNG trong quá trình tập luyện thể hình, tác động tích cực lên khả năng tập luyện để giúp bạn có sức khỏe tối ưu và đạt được mục tiêu tập luyện. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lệ thuộc vào Glutamine do cơ thể sản sinh hay tự hấp thụ qua đường ăn uống thì vẫn chưa đủ, đó là lý do vì sao bạn cần tới các loại thực phẩm chức năng có chứa L-Glutamine.

Để đẩy mạnh tác dụng của Glutamine lên hết mức, bạn cần phải sử dụng cái đầu trước nhé. Nếu bạn không tập luyện nặng, cơ thể bạn có thể tự cung cấp đủ lượng mình cần. Nếu bạn đang cố gắng tập nhiều và thường xuyên, hãy dùng ngay để giúp bạn đạt được thể trạng tốt nhất nhé.

Xem thêm: Ăn trước và sau khi tập thể hình thế nào đúng cách nhất

Bai tap the hinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *