Mụn đầu trắng ở môi là hiện tượng gì? Cách giảm thiểu hiện tượng này

Bạn mất tự tin khi xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng trên môi mà không rõ nguyên nhân. Sử dụng son môi có thể che đi một phần khuyết điểm nhưng cũng có thể gây ra một số bất tiện. Vậy mụn đầu trắng ở môi là hiện tượng gì? Hãy cùng các bác sĩ của Bloglamdep365.edu.vngiải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé.

Mụn đầu trắng ở môi là hiện tượng gì?

Mụn đầu trắng ở môi (hạt Fordyce) là tình trạng các sẩn màu trắng hoặc vàng ngà có đường kính từ 1 đến 3 mm. Mụn đầu trắng ở môi (hạt Fordyce) thường mọc thành từng cụm ở vùng rìa môi hoặc ở giữa môi. Nổi mụn trắng trên môi là tình trạng khá phổ biến nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sự khác biệt giữa hạt trắng Fordyce và mụn nước:

• Mụn nước thường xuất hiện khoảng 1-2 ngày sau khi khách hàng phun môi. Nó gây ngứa, rát, khó chịu và biểu hiện bên ngoài dưới dạng mụn sưng tấy, đỏ, mọng nước. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, mụn nước có thể lan sang các vùng da khác.
  • Mụn đầu trắng ở môi (hạt Fordyce) không lây nhiễm. Mụn chỉ xuất hiện dưới dạng những hạt màu trắng đục, không chứa nước và không gây khó chịu như sưng, đỏ hay ngứa.

Mụn đầu trắng ở môi

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng ở môi (hạt Fordyce)

Có nhiều lý do giải thích cho việc có những chấm trắng nhỏ trên môi. Chúng bao gồm các nguyên nhân phổ biến sau:

Mụn rộp sinh dục

Những đốm trắng nhỏ trên môi rất có thể là do quan hệ tình dục bằng miệng. Bản chất của hạt trắng là mụn rộp sinh dục có chứa bã nhờn và bắt nguồn từ những vết loét nhỏ ở mép môi. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến mụn nước trên môi. Từ đó, bã nhờn cũng được đẩy ra ngoài .

Mụn thịt

Mụn thịt thường xuất hiện trên cơ thể và mặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó phát triển trên môi. Thực chất đó là những tế bào chết còn sót lại trên da. Tình trạng này không nguy hiểm như các loại mụn đầu trắng khác.

Ung thư miệng

Những đốm trắng nhỏ trên môi cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh, cụ thể là ung thư miệng. Tuy nhiên, những hạt màu trắng này thường không nhô ra trên bề mặt môi mà rất phẳng. Ban đầu, mụn không gây đau, nhưng về lâu dài, mụn có thể mưng mủ và chảy máu nếu không được điều trị sớm.

Ung thư miệng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Cụ thể là lạm dụng rượu, hút thuốc thường xuyên, tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ và quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Do nấm miệng

Candida albicans là một trong những loại nấm gây ra những đốm trắng nhỏ trên môi. Loại nấm này có thể gây ra vết loét trắng trên amidan, miệng hoặc môi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trên môi xuất hiện những đốm trắng giống như nốt ruồi hoặc vết bớt, những đốm trắng này xuất hiện trên cơ thể từ khi còn nhỏ và vô hại.

Có cần đi khám bác sĩ nếu có mụn đầu trắng ở môi không?

Hầu hết tình trạng mụn đầu trắng ở môi đều không nguy hiểm, nhưng nếu bạn bị mụn ở môi và kèm theo những triệu chứng sau thì bạn cần đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

• Các đốm trắng xuất hiện và gây đau.
  • Đôi khi các đốm trắng có thể gây chảy máu.
  • Có cái gì đó mắc kẹt trong cổ họng và khó chịu.
  • Sưng cổ hoặc cổ họng.
  • Lưỡi có cảm giác tê.
  • Việc nuốt và nhai trở nên khó khăn hơn.
  • Kèm theo đau họng là sốt.

Nếu bạn có những mụn đầu trắng trên môi không biến mất trong hai tuần, bạn cần đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Mụn đầu trắng ở môi là hiện tượng gì? Cách giảm thiểu hiện tượng này

Mụn đầu trắng ở môi có cần đi khám bác sĩ

Làm thế nào để biết những mụn trắng trên môi có phải là do bệnh lý hay không?

Sau khi đến bệnh viện, phòng khám da liễu để kiểm tra, bác sĩ sẽ kiểm tra mụn đầu trắng xuất hiện trên môi. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như tính chất và kích thước của mụn đầu trắng này mà quyết định xem có cần khám hay xét nghiệm hay không.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu các hạt trên môi để phân tích nhằm xác định xem bạn có bị nhiễm nấm, vi rút hay vi khuẩn hay không. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư miệng, họ sẽ tiến hành sinh thiết tế bào nếu cần. Nhìn chung, việc chẩn đoán có thể được thực hiện bằng mắt thường nhưng trong nhiều trường hợp cần kết hợp với xét nghiệm.

Cách trị mụn đầu trắng ở môi

Nếu là đốm trắng tiết bã thì không cần điều trị. Nhưng vì lý do thẩm mỹ, bạn không muốn xuất hiện những vết nhỏ, bạn có thể lựa chọn tiểu phẫu hoặc đốt mụn đầu trắng bằng laser CO2. Nếu mụn trứng cá là do nấm hoặc virus, bác sĩ sẽ chỉ định và kê đơn điều trị.

Nếu sự xuất hiện của đốm trắng là dấu hiệu của ung thư miệng, bạn sẽ phải sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để điều trị. Để ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành và lan rộng, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Trị mụn đầu trắng ở môi bằng laser CO2

Trên đây Bloglamdep365.edu.vnđã giúp bạn nắm rõ mụn đầu trắng ở môi là hiện tượng gì và cách xử lý. Mọi thắc mắc về dịch vụ trị mụn, da bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!