Nguyên nhân dị ứng kem dưỡng ẩm, cách xử lý khi bị dị ứng

Dưỡng ẩm là bước chăm sóc được coi là quan trọng và vô hại với mọi loại da, có khả năng làm dịu và tăng cường sức khỏe cho da. Tuy nhiên, tình trạng kích ứng, mẫn cảm vẫn có thể xảy ra sau khi sử dụng kem dưỡng ẩm nếu bạn không biết cách lựa chọn và sử dụng sản phẩm phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dị ứng kem dưỡng ẩm và cách xử lý khi bị dị ứng trong bài viết dưới đây của Bloglamdep365.edu.vnnhé.

Dấu hiệu dị ứng kem dưỡng ẩm

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc đặc biệt, nhiều người dùng thường lầm tưởng rằng da mẩn đỏ và bong tróc nghĩa là sản phẩm đang phát huy tác dụng. Trước khi chỉ ra các dấu hiệu dị ứng kem dưỡng ẩm, Bloglamdep365.edu.vnkhẳng định mọi phản ứng tiêu cực trên da như bỏng rát, mẩn đỏ, bong tróc hay nổi mụn diện rộng…đều là dấu hiệu của tình trạng da đang bị tổn thương cần được làm dịu và phục hồi ngay lập tức.

Da của bạn rất có thể bị dị ứng với kem dưỡng ẩm nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi sử dụng:

• Da trở nên đỏ, nóng và rát ngay lập tức hoặc sau một thời gian ngắn và tái phát ở lần bôi tiếp theo
  • Hiện tượng bong tróc và khô da sẽ xảy ra vào ngày hôm sau, không giống như tác dụng của các sản phẩm dưỡng ẩm
  • Sau khoảng 2-3 ngày, da bắt đầu nổi mụn không kiểm soát
  • Mụn ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, viêm nhiễm thậm chí là mưng mủ
  • Nếu tiếp tục sử dụng, da sẽ xỉn màu, khô và các nếp nhăn sẽ trở nên rõ ràng hơn

Mục đích chính của kem dưỡng ẩm là bổ sung độ ẩm cần thiết cho da và duy trì độ ẩm cần thiết cho da. Đồng thời, đây là bước làm dịu, làm mềm và săn chắc da, giúp cải thiện các vấn đề da đang có. Vì vậy, bạn nên cẩn thận nếu xảy ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng vì làn da của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Da dị ứng kem dưỡng ẩm

Nguyên nhân gây dị ứng với kem dưỡng ẩm

Cũng như các loại mỹ phẩm khác, da có thể bị dị ứng với kem dưỡng ẩm vì những nguyên nhân chính sau:

• Sử dụng quá nhiều sản phẩm trong một ngày có thể dẫn đến tình trạng bết dính, bít tắc lỗ chân lông, gây mụn và hàng loạt vấn đề khác.
  • Đặc điểm của da không tương thích với một hoặc nhiều thành phần có trong sản phẩm
  • Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và không có bảng thành phần chính xác có trong sản phẩm
  • Kem dưỡng ẩm chứa các thành phần dễ gây kích ứng da như nước hoa, chất tạo màu,…
  • Đặc biệt, các trường hợp dị ứng kem dưỡng ẩm mà các bác sĩ của Bloglamdep365.edu.vngặp phải đều là do sử dụng các sản phẩm được thần thánh hóa công dụng trên thị trường và dị ứng xảy ra ngay từ lần đầu tiên sử dụng.

Cách xử lý khi bị dị ứng kem dưỡng ẩm

Sau khi hiểu được triệu chứng khi dị ứng kem dưỡng, chúng ta cần biết cách điều trị kịp thời để tránh tình trạng này ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe làn da.

Rửa mặt ngay sau khi có hiện tượng

Nếu nhận ra mình bị dị ứng với kem dưỡng da thì rửa mặt là việc đầu tiên bạn cần làm. Bạn cần rửa mặt bằng nước mát để loại bỏ lớp trang điểm trên da. Sau khi làm dịu da, bạn nên dùng bông tẩy trang ngâm trong nước muối sinh lý để lau nhẹ toàn bộ làn da, sau đó rửa mặt lại bằng nước mát.

Làm sạch và sát trùng da mặt bằng nước muối sẽ giúp giảm nhanh tình trạng kích ứng da hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là cách chữa trị hoàn toàn các vấn đề về da. Một số tình trạng da bị kích ứng nghiêm trọng bởi kem dưỡng rất khó phục hồi chỉ bằng cách làm sạch. Lúc này, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây dị ứng để có thể đưa ra phương pháp điều trị, khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân dị ứng kem dưỡng ẩm, cách xử lý khi bị dị ứng

Rửa mặt ngay sau khi có triệu chứng

Chườm đá

Sau khi làm sạch da bằng nước muối, bạn có thể thực hiện thêm bước chườm đá lên da. Đây là cách hữu hiệu giúp hạn chế tình trạng dị ứng kem, ngứa da và khó chịu. Đầu tiên bạn đặt đá vào một mảnh vải mỏng. Sau đó nhẹ nhàng chườm đá lên vùng da đã thoa kem trước đó và rửa sạch bằng nước mát. Bạn nên sử dụng đá sạch và không nên dùng đá để chung với thực phẩm tươi sống vì nó không hợp vệ sinh và có thể gây kích ứng da.

Ngừng sử dụng sản phẩm

Nếu bạn bị dị ứng với loại kem này, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức. Nếu tiếp tục sử dụng các loại kem có tác dụng mạnh, bạn không chỉ khiến tình trạng da dị ứng trở nên nặng hơn mà còn có nguy cơ cao bị tổn thương da.

Gặp bác sĩ

Đối với tình trạng da bị dị ứng kem nặng, bạn không nên điều trị tại nhà mà tốt nhất nên đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa khác để trực tiếp thăm khám và điều trị để được tư vấn, can thiệp kịp thời.

Gặp bác sĩ nhờ tư vấn

Cách ngăn ngừa dị ứng kem dưỡng da hiệu quả

Để tránh những tổn thương do dị ứng kem dưỡng da gây ra, dưới đây là một số mẹo phòng ngừa bạn có thể lưu lại:

• Tìm hiểu kiến ​​thức mỹ phẩm trước khi sử dụng mỹ phẩm: Thông thường, vấn đề dị ứng kem hay dị ứng mỹ phẩm nói chung đều bắt nguồn từ việc người dùng chọn mua phải sản phẩm không phù hợp với làn da của mình. Vì vậy, khi mua sản phẩm bạn nên tìm tới các cửa hàng uy tín.
  • Test sản phẩm trước khi sử dụng: Thử nghiệm sản phẩm là một cách tuyệt vời để giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp. Bạn nên thử sản phẩm lên mu bàn tay và đợi khoảng 5 phút để xem triệu chứng trên da.
  • Nhờ bác sĩ da liễu tư vấn: Cách an toàn nhất để tránh dị ứng là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu. Dựa vào tình trạng da, bác sĩ sẽ giới thiệu một sản phẩm phù hợp để tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân dị ứng kem dưỡng ẩm, cách xử lý khi bị dị ứng. Hy vọng bài viết trên Bloglamdep365.edu.vnsẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các tip chăm sóc da khi bị dị ứng để có làn da đẹp. Mọi thắc mắc về da, bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!