Những vết thương nhỏ đôi khi có thể hình thành những vết sẹo lồi khó chịu và mất thẩm mỹ. Những thực phẩm bạn ăn trong thời gian bị thương sẽ góp phần quan trọng trong quá trình hình thành sẹo. Vì vậy, nếu muốn tránh sẹo lồi thì bạn nên tránh một số loại thực phẩm gây sẹo lồi một thời gian. Vậy những thực phẩm gây sẹo lồi đó là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Bloglamdep365.edu.vnnhé.
Những thực phẩm gây sẹo lồi cần tránh khi đang bị thương
- Thịt gà: Khi nói đến những thực phẩm chính gây sẹo lồi, chúng ta không thể không nhắc đến thịt gà. Thịt gà tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng không phù hợp với người có vết thương chưa lành hoặc da đang phát triển. Thịt gà có thể khiến vết thương ngứa và lâu lành hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ăn loại thực phẩm này cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.
- Thịt bò: Thịt bò thì ngon nhưng nó là không phù hợp với người đang có vết thương đang lành. Thịt bò sẽ làm vết thương sẫm màu, để lại sẹo đen. Những người bị mụn trứng cá cũng nên tránh ăn thịt bò vì các nốt mụn sẽ không biến mất hoặc có thể để lại sẹo thâm nếu ăn thường xuyên.
- Gạo nếp: Nếu không muốn để lại sẹo, bạn phải tránh ăn các loại gạo nếp, bánh nếp, đặc biệt với người có vết thương hở. Gạo nếp dễ gây loét, sưng tấy vết thương vì gạo nếp có tính nóng có thể gây viêm, mủ khi vết thương chưa lành hoàn toàn. Đồng thời còn khiến vết thương khó lành hơn và trở thành sẹo lồi trên bề mặt.
- Rau muống: Theo khoa học hiện đại, rau muống kích thích tế bào da sản sinh collagen và thúc đẩy quá trình làm lành sẹo. Điều này làm kích thích sản xuất mô và tăng nguy cơ sẹo lồi. Vì vậy, dù rau muống là loại thực phẩm quen thuộc, dễ sử dụng nhưng vẫn nên tránh trong quá trình vết thương mau lành.
- Hải sản: Hải sản có thể khiến bạn ngứa khi vết thương chưa lành hoàn toàn hoặc khi da đang phát triển. Hải sản làm tăng khả năng bị sẹo lồi trên da nên dù có ngon đến đâu bạn cũng nên cố gắng kiềm chế vì nó gây sẹo lồi nhé! Những người bị mụn trứng cá cũng được khuyên nên tránh xa loại thực phẩm này.
- Trứng: Ăn trứng có thể làm cho da ở vùng bị thương trắng hơn da ở những vùng khác. Bạn nên tránh những thực phẩm này để làn da của bạn sẽ đều màu hơn trong thời gian da lành lại. Trứng có khả năng tái tạo tế bào nên nếu bạn bị sẹo lõm thì có thể bổ sung thực phẩm này. Những người bị sẹo lồi hoặc những người mới bị sẹo lồi nên tránh ăn trứng vì trứng có thể kích thích mạnh các tế bào da ở vùng vết thương và gây ra sẹo lồi.
- Thịt cầy hương: Thịt cầy hương thường được biết đến như một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, những người có vết thương hở nên đặc biệt tránh ăn thịt cầy hương vì tính nóng của nó. Thịt cầy hương chứa nhiều năng lượng và protein nên nếu gặp trong lúc da đang lành có thể gây ra sẹo lồi, sẹo sẽ ngày càng thô và cứng hơn.
- Thịt xông khói, kẹo: Những thực phẩm này không ảnh hưởng trực tiếp đến làn da nhưng có thể khiến cơ thể bạn mất đi các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong quá trình tái tạo tế bào, khiến vết thương lâu lành hơn.
- Thức ăn cay và nóng: Thức ăn cay có thể gây loét, tương tự như cơm nếp. Vì vậy, nếu bạn thích ăn cay thì hãy từ bỏ thói quen này cho đến khi vết thương lành hẳn.
- Trà và cà phê: Đồ uống chứa caffein có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải. Từ đó, vết thương sẽ không được cung cấp đủ nước để trải qua quá trình hồi phục, đặc biệt là vết bỏng.
Những thực phẩm làm giảm hình thành sẹo lồi?
Bên cạnh những thực phẩm gây sẹo lồi thì có những thực phẩm làm hạn chế nguy cơ hình thành sẹo lồi? Dưới đây là 1 số loại thực phẩm làm giảm hình thành sẹo lồi, cụ thể như:
- Bổ sung các thực phẩm nhiều đạm: Protein động vật như thịt lợn, tôm, cá… rất tốt cho quá trình lành vết thương. Những thực phẩm này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lành vết thương, hình thành mô da mới thay thế mô da cũ.
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Trong quá trình lành sẹo, bạn chú ý bổ sung các loại trái cây, rau củ, trái cây có chứa lượng lớn vitamin C như cam, bưởi, ổi, bông cải xanh…Thực phẩm chứa lượng vitamin C cao giúp kích thích sản xuất collagen và elastin, đây là những chất giúp xây dựng mô da và giúp chữa lành vết thương hở và sẹo. Ngoài ra, thực phẩm giàu vitamin C còn có thể giúp da sáng mịn, đều màu và mờ sẹo thâm.
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E: Vitamin E là chất có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da rất hiệu quả và là chất chống oxy hóa, từ đó làm mờ sẹo thâm và ngăn ngừa sẹo lồi hiệu quả. Vì vậy, nếu có vết thương hở, bạn nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin E như bơ, bông cải xanh, hạnh nhân, bí đỏ…
- Bổ sung thực phẩm chứa kẽm và selen: Bạn nên sử dụng những thực phẩm chứa kẽm như các loại đậu, hạt, ngũ cốc, sữa… Chúng có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể.
Kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi?
Thời gian áp dụng chế độ ăn chống sẹo không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:
- Thể chất
- Khả năng phục hồi nhanh hay chậm.
- Kích thước vết thương: Trong trường hợp bình thường, vết thương nhỏ có thể hồi phục hoàn toàn sau 2 tuần. Nhưng đối với những vết thương lớn, quá trình lành vết thương hoàn toàn có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng.
Cách hạn chế sẹo lồi khi bạn có vết thương hở
Ngoài việc biết những thực phẩm để lại sẹo, việc sinh hoạt và chăm sóc vết thương cũng là cách hữu hiệu để hạn chế sẹo.
- Làm sạch vết thương đúng cách và bôi kem dưỡng ẩm để giảm tác động lên vết thương trước khi băng bó.
- Hãy bôi thuốc xóa sẹo sau khi vết thương đã lành và da mới đã phát triển.
Kết luận
Trên đây Bloglamdep365.edu.vnđã giúp bạn điểm qua những thực phẩm gây sẹo lồi cần tránh khi đang bị thương. Mong rằng một số thông tin trên có thể giúp bạn tránh được những thực phẩm gây sẹo lồi để làm da được đẹp và tối ưu nhất.
Mọi thắc mắc về dịch vụ da, bạn vui lòng hãy liên hệ ngay với S Beauty qua hotline 0968.839.535 (Thủ Đức) hoặc 0988.540.002 (Hà Nội), đội ngũ tư vấn của Bloglamdep365.edu.vnsẽ giải đáp cho bạn!
Nội dung tham khảo thêm:
- Sẹo lồi là gì? Phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay
- Sẹo lồi lâu năm có trị được không?
Bài viết được biên tập bởi: Bloglamdep365.edu.vn