Tác hại của Whey Protein là gì? Uống Whey Protein có tốt không?

Sữa Whey Protein luôn mang rất nhiều ích lợi cho anh em tập thể hình và cả những người bình thường vì nó cung cấp protein cho cơ thể tương tự như các thực phẩm giàu chất đạm mà thôi. Tuy nhiên, liệu Whey Protein có tác dụng phụ gì không? Tác hại của Whey Protein là gì? Dùng nhiều Whey có gây tác hại gì không? Ngưng sử dụng có ảnh hưởng gì không? Uống Whey Protein có tốt không? Đó chắc chắn là những điều mà rất nhiều anh em mong muốn tìm hiểu và luôn băn khoăn lo lắng. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ bật mí những tác hại của Whey Protein là gì!

Trước khi phân tích từng vấn đề một để xem uống Whey Protein có tác dụng phụ gì không, bạn phải hiểu thật rõ sữa Whey Protein là gì và 14 điều cần biết khi mua Whey Protein để hiểu được tác dụng cũng như nó sản xuất như thế nào nhé.

Tiết lộ tác hại của Whey Protein anh em tập thể hình cần lưu tâm

Whey Protein hoàn toàn không phải thuốc tăng cơ, không phải chất kích thích mà chỉ là 1 dạng bột sữa, có hàm lượng đạm cao, loại bỏ khá nhiều tạp chất và giúp hấp thụ nhanh vào cơ thể.

Bạn có dị ứng với Whey Protein không?

Như đã mô tả khá kỹ trong bài viết hướng dẫn cách chọn Whey Protein nào tốt nhất, thì cũng hiểu rõ Whey là 1 sản phẩm từ sữa. Do đó, nếu chỉ dùng Whey Protein hỗn hợp hay Whey Protein Concentrate thì những ai bị dị ứng với sữa thì sẽ rất khó tiêu hóa, thậm chí còn dễ bị tiêu chảy nữa đó nhé.

Nếu bạn không thích nghi được với lactose trong sữa thì hãy chọn ngay các loại sữa chứa hoàn toàn Whey Protein Isolate hay Whey Protein Hydrolyzed (Whey Peptides) nhé, vì nó đã loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất, lactose, chất béo và carb.

Ai không nên dùng Whey Protein?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra vì đơn giản không phải ai cũng giống nhau. Có người dị ứng với hải sản, có người không ăn gà được… Những ai dị ứng với lactose trong sữa thì không nên dùng Whey Protein hỗn hợp; thay vào đó nên dùng Isolate hay Hydrolyzed.

Phụ nữ đang mang thai, cho con bú không nên dùng dù hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về tác hại của Whey Protein hay tác dụng phụ của Whey Protein trong trường hợp này. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn không nên dùng lúc này nhé.

Xem thêm: Casein là gì? Lợi ịch của bột Protein Casein cho dân thể hình

Uống nhiều Protein có tác dụng phụ gì không?

Mọi thứ đều có 2 mặt, tốt và xấu

Chắc chắn có không ít anh em hay nhiều nơi quảng cáo ‘không có tâm’ cứ khuyến khích uống càng nhiều Whey càng giúp tăng cơ hiệu quả hơn mà chẳng cần chú ý tới tác dụng phụ của Whey Protein khi dùng quá mức mỗi ngày.

Điều này hoàn toàn sai lầm nhé! Whey chỉ đóng vai trò cung cấp protein mà thôi. Cơ bắp phát triển tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như quá trình luyện tập và các chất dinh dưỡng mà bạn ăn mỗi ngày. Điều này có nghĩa là ngoài bổ sung Whey, chúng ta nên hấp thụ protein chủ yếu từ các thực phẩm tăng cơ bắp, giàu protein (như thịt, cá, trứng, sữa…) và tuyệt đối không bao giờ coi thực phẩm bổ sung quan trọng hơn thức ăn hàng ngày.

Một số tác dụng phụ của Whey Protein khi hấp thụ dư thừa là đau đầu và táo bón. Khi gặp dấu hiệu này, bạn hãy nhanh chóng giảm đi lượng protein mình uống mỗi ngày nhé.

Dùng quá nhiều Whey Protein trong thời gian dài sẽ dần gây ảnh hướng xấu lên thận, do thận phải hoạt động nhiều để loại bỏ các protein dư thừa.

Để hạn chế các tác hại của Whey Protein, hãy dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn trên nhãn hiệu của nhà sản xuất thì sẽ mang lại lợi ích và không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe nhé.

Xem thêm: 5 thực phẩm bổ sung Whey Protein tốt nhất 2017

Nên dùng Whey Protein như thế nào cho hợp lý?

Để hiểu rõ nhất, hãy hiểu rõ hướng dẫn cách dùng Whey Protein mỗi ngày nhé. Những người thường tập thể thao, nâng tạ, thể hình, hay tập luyện cường độ cao… cần phải bổ sung nhiều protein hơn những người bình thường.

Ngoài ra, việc sử dụng này còn tùy vào độ tuổi, giới tinh, cân nặng và tình trạng cơ thể cũng như cường độ tập luyện nữa đó nhé.

Thông thường đối với chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình thì nên cung cấp 2-3gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn thấy sức khỏe hoàn toàn tốt và không có triệu chứng gì như mô tả ở trên thì đây chính là lượng protein phù hợp cho bạn.

Cuối cùng, ngoài việc bổ sung Whey Protein, bạn cần phải bổ sung thêm thực phẩm giàu chất béo, tinh bột, thực phẩm giàu chất xơ, cũng như vitamin nhé.

Nếu là người mới tập thể hình, hãy bổ sung ngay lịch tập gym cho người mới bắt đầu 6 buổi 1 tuần nhé! Đây là bước khởi đầu cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *