Uống nước khi tập gym, thể hình đúng cách nhất anh em phải biết

Uống nước khi tập gym, thể hình như thế nào là hợp lý nhất? Nên uống nước gì khi tập gym? Đây chắc chắn là điều mà các anh em luyện tập thể hình đều mong muốn tìm hiểu kỹ. Vấn đề uống nước trước, trong và sau khi tập thể hình, gym hay thể dục thể thao dường như chẳng có gì quá to tát nhưng thật ra nó không hề nhỏ tí nào đâu nhé. Đó là lý do Khỏe Đẹp mong muốn chia sẻ cho mọi người hướng dẫn uống nước khi tập gym đúng cách nhất.

Đây là 1 kiến thức dinh dưỡng trong thể hình cực kỳ quan trọng mà ít anh em để ý, đặc biệt các chị em bạn gái càng phải để ý kỹ nữa nhé. Rất nhiều có thói quen không uống nước trong khi tập. Nếu là tập chơi thôi thì không nói gì, nhưng nếu muốn tập đúng chuẩn thì không thể bỏ qua việc uống nước trong khi tập gym đâu nhé.

Hướng dẫn cách uống nước khi tập gym, thể hình giúp cơ thể hoạt động hiệu quả

Thiếu nước sẽ làm cơ bắp bị rối loạn, sinh lực giảm đi rất nhiều, rất dễ sinh ra tình trạng chuột rút và chắc chắn khó ai mà còn sức và tâm trí đẩy tạ trong khi miệng và cổ họng khô rang.

Theo 1 số nghiên cứu, nếu cơ thể của bạn bị thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể thì hiệu suất hoạt động của cơ bắp cũng sẽ giảm đi 10%.

Hãy cùng xem ngay 1 số lời khuyên dành cho các vận động viên thể dục thể thao nhé,

  • Trước khi tập: uống 500ml hay ít hơn 1 chút trước khi tập 1-2 tiếng (khoảng 2 ly nước). Nên uống từ từ.
  • Trong khi tập: Cứ 15-20 phút, bạn phải uống thêm 350ml nước. Có nghĩa là trong 1 tiếng thì bạn phải uống đủ 1lit nước cho cơ thể)

Khỏe Đẹp khuyên bạn nên uống từng ngụm vừa miệng mà thôi, ngậm nước 1 chút cho nước thấm vào các mao mạch và dây thần kinh để cảm giác khát biến mất nhanh hơn. Uống ừng ực 1/2 chai chẳng giúp ích gì vì chỉ làm cho việc tập luyện của bạn khó khăn hơn thôi vì cái bụng thì óc ách đầy nước mà miệng thì chưa kịp giải khát.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tăng cân tăng cơ khi tập gym

Chỉ dùng nước mát không được dùng nước quá lạnh nhé.

  • Sau khi tập: Đây cũng là 1 vấn đề khá quan trọng bạn cần chú ý kỹ nhé. Sau khi tập, cứ trọng lượng cơ thể bạn giảm 0,5kg thì cần bổ sung 500ml nước (khoảng 2 ly nước). Chỉ nên uống từ từ không nên uống 1 hơi nhé.

Lưu ý, đây chính là lượng nước khuyên dùng cho những vận động viên người Mỹ, thường có thể hình to cao và sức lực mạnh khác nhiều so với người Việt Nam.

Do đó, Khỏe Đẹp khuyên mọi người nên tự tìm ra lượng nước uống khi tập thể hình phù hợp nhất với cơ thể mình, chứ không ai giống ai hay đi theo 1 công thức cô định nào cả. Nói chung, chỉ nên uống nước trong khi tập gym sao cho thỏa mãn được 2 điều kiện dưới đây,

  • Không uống quá ít đến mức để miệng khô.
  • Không uống quá nhiều đến mức bị phình bụng (bụng đầy nước). Nếu bụng nhiều nước quá thì sẽ tập khó, khi vặn vẹo dạ dày thì không tốt tí nào.

Tùy vào cảm nhận riêng của từng người, bạn có thể tinh chỉnh giảm bớt lượng nước trước và trong khi tập thể hình, thể thao 1 chút cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, lượng nước sau khi tập thể hình cần phải đúng theo nguyên tắc đã quy định ở trên nhé, giảm 0.5kg thì uống 500ml nước.

Xem thêm: Cách chia lịch tập gym cho nam và nữ khoa học nhất

Có nên uống nước có ga, nước tăng lực hay nước muối khoáng khi tập gym, thể hình hay không?

Khi luyện tập thể thao, thể hình, cơ thể chúng ta mất nước và muối khoáng đi theo lượng mồ hôi tiết ra ngoài. Do đó, bổ sung lại lượng muối khoáng bị mất đi cũng rất quan trọng nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo khuyến cáo, bạn cần phải bổ sung lại khoảng 1gram muối sau mỗi 1 giờ tập gym.

Khi nói tới việc uống nước khi tập gym, không nên dùng tăng lực vì nó chứa quá nhiều đường, thậm chí còn cao hơn cả trong nước ngọt có ga. Lượng caffein và đường cao sẽ giúp bạn tỉnh táo và hưng phấn nhất thời trong 2-3 tiếng. Tuy nhiên, các loại nước nào chẳng có chất điện giải nào (gồm các chất Natri, Kali…) mà ngược lại còn gây ra tình trạng béo phì, đái tháo đường nếu ‘ham uống’ lâu ngày đó nhé. Chưa kể nạp nhiều đường quá còn gây cảm giác chán ăn, thế thì làm sao bạn ăn sau khi tập gym để cơ bắp phục hồi được.

Tốt nhất, hãy dùng nước trắng (mát, không lạnh hay nóng) là tốt nhất nếu thời gian bạn tập luyện dưới 1 tiếng. Nếu trên 1 tiếng hay cảm thấy cơ thể có cảm giác mất sức nhiều quá thì hãy dùng các loại nước bổ sung muối khoáng và cho thêm 1 ít đường để cung cấp năng lượng. Chú ý xem coi thành phần của nó có Natri, Kali… không nhé.

Xem thêm: Ăn trước và sau khi tập sao cho đúng

Ngoài ra, bạn còn phải biết rõ mình nên ăn bao nhiêu protein 1 ngày là đủ và hãy hiểu rõ vì sao ăn chuối tập gym nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *