SPF là gì? Hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên kem chống nắng

SPF là gì? SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng của sản phẩm. Nhưng có phải số này cứ càng cao thì sản phẩm càng tốt hay không? Hãy tìm hiểu rõ hơn về những chỉ số trên sản phẩm này nhé.

SPF là gì? SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng. Những ai đã dùng hoặc đã tìm hiểu về kem chống nắng thì chắc hẳn đã nghe về chỉ số này. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu ý nghĩa của nó hay chỉ biết “sơ sơ” là SPF càng cao thì chống nắng càng tốt. Đọc bài viết này xem những suy nghĩ của bạn đã chính xác hay chưa nhé.

SPF la giSPF là gì, cách đọc và ý nghĩa của các chỉ số trên sản phẩm chống nắng

Một trong những yếu tố mà người ta quan tâm nhất khi chọn mua một loại kem chống nắng chính là chỉ số SPF. Nhưng SPF là gì, và còn những thông số nào khác trên sản phẩm bạn cần chú ý?

1. Tia UV là gì và tác hại của tia UV?

tia uvTia UV là tên viết tắt của Ultraviolet, hay còn gọi là tia cực tím, là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Phần lớn tia UV bị tằng Ozon hấp thụ và bức xạ ngược. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm toàn cầu hiện nay, tầng ozon bị suy yếu đi đáng kể, một lượng tia UV nhất định sẽ đến được da người. Vậy nên chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ da trước tác hại của nó.

Phổ của tia UV được chia làm 3 nhóm chính:

 • Phổ C (UVC)

Đây là tia UV có bước sóng ngắn (100-280nm) nhưng mạnh, cũng là tia gây tác hại mạnh nhất cho da và mắt. Tuy nhiên, may mắn là 99% tia này bị hấp thụ và phản xạ bởi tầng Ozone.

 • Phổ B (UVB)

UVB có bước sóng 290-329nm, dài hơn bước sóng tia UVC, bị giữ lại một phần ở tầng Ozon nhưng vẫn có thể xuyên qua. Chúng không xâm nhập sâu vào da nhưng có khả năng tạo ra các gốc tự do gây hại ở tầng biểu bì, đồng thời kích thích chuyển hóa Melanin – loại hắc sắc tố khiến da đen, sạm đi. Tia này cũng có thể gây ung thư da.

 • Phổ A (UVA)

Tia này có bước sóng dài nhất (340-400nm) chiếm đến 95-96% trong phổ UV, có thể xuyên qua bóng râm, đám mây, kính. Đây chính là thủ phạm gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn, đồi mồi và thậm chí là ung thư da.

2. Chỉ số SPF của kem chống nắng là gì? 

chi so spfSPF (Sun Protection Factor) là một chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ làn da trước ảnh hưởng của tia UVB trong một khoảng thời gian nhất định.

Các độ SPF của kem chống nắng nằm trong mức 15 đến 100, căn cứ theo thời gian chống được nắng và tỉ lệ phần trăm lượng tia UVB mà chất kem cản được.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF sẽ bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng trong khoảng 10 phút. Như vậy, sản phẩm chống nắng có SPF 15 sẽ phát huy tác dụng được trong 150 phút, và SPF 50 là 500 phút. Tuy nhiên, thời gian này chỉ mang tính tương đối và bị tác động bởi nhiều yếu tố khác như chất kem, môi trường, loại da…

3. Nên dùng kem chống nắng SPF bao nhiêu? 

nen dung spf bao nhieuNhư bạn đã biết, chỉ số này càng cao thì thời gian tia UV được ngăn chặn càng kéo dài. Không những vậy, tỉ lệ tia UVB được ngăn cản cũng cao hơn. Cụ thể như sau:

 • Kem có SPF 15 cản được 93% tia UVB
 • Kem có SPF 30 cản được 97% tia UVB
 • Kem có SPF 50 cản được 98% tia UVB

Hiện nay trên thì trường chưa có sản phẩm nào chống được 100% tia UV. Như bạn có thể thấy, khi SPF càng cao thì tỉ lệ tia UVB được cản lại cũng càng ít khác biệt. Vậy có nên dùng kem chống nắng SPF cao? Thông thường, SPF quá cao sẽ gây cảm giác bí da nhưng khả năng chống nắng lại không quá khác biệt.

Câu hỏi đặt ra là dùng kem chống nắng chỉ số bao nhiêu là tốt? Mức phù hợp bạn nên lựa chọn là SPF từ 30-50. Chỉ số quá thấp sẽ không bảo vệ da tối ưu, và quá cao là không cần thiết. Các sản phẩm chống nắng trên thị trường hiện nay phần nhiều đều có chỉ số nằm trong mức này nên bạn có thể dễ dàng chọn lựa và tìm mua.

Những loại SPF cao từ 60-100 chỉ nên được sử dụng nếu bạn cần bảo vệ những vùng da đặc biệt, chẳng hạn như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Đi biển dùng kem chống nắng SPF bao nhiêu? Khi bạn đi bơi, đi tắm biển hay phải hoạt động nhiều dưới nắng, hãy chọn loại kem có SPF 50+, và sản phẩm đó phải bền với nước và mồ hôi, nghĩa là có tính chống thấm nước. Kem Chống Nắng Toàn Thân Dạng Gel Vichy Ideal Soleil Milk Gel SPF50 là một lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn còn bối rối trong việc lựa chọn kem chống nắng, hãy đọc thêm bài viết cách chọn kem chống nắng cho từng loại da.

Ngoài SPF, còn một số chỉ số kem chống nắng khác mà bạn nên tìm hiểu.

4. Chỉ số PA là gì?chi so pa

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia UVA của sản phẩm chống nắng do Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản công bố. PA là một hình thức được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA). PFA được tính dựa trên lượng UVA tối thiểu có thể làm rám da trong 2-4 giờ đồng hồ khi tiếp xúc với nắng. Tuy nhiên, các sản phẩm chống nắng trên thị trường hiện nay đều có tác dụng bảo vệ da trước UVA trong thời gian khá dài:

 • PA++: Bảo vệ được 4-8 giờ
 • PA+++: Bảo vệ được 8-12 giờ
 •  PA++++: Bảo vệ được hơn 16 giờ

Về tỉ lệ tia UVA bị ngăn lại, chỉ số PA kem chống nắng được chia thành các mức độ như sau:

 • PA+: Có thể chống được tia UVA, khoảng 40-50%
 • PA++: Chống được tia UVA ở mức tương đối tốt, khoảng 60-70%
 • PA+++: Chống được tia UVA ở mức tốt, khoảng 90%
 • PA++++: Chống được tia UVA rất tốt, khoảng 95%

Trên một số sản phẩm kem chống nắng, bạn sẽ không nhìn thấy chỉ số PA. Lúc này cách đọc chỉ số trên kem chống nắng là để ý cách viết tắt UVA-UVB, hoặc, UVA1, UVA2, hoặc UVA/UVB. Chẳng hạn có nhà sản xuất sẽ ghi SPF 60-12, tức là sản phẩm có SPF 60 và PA+++. Tùy theo từng thương hiệu, quốc gia mà cách ghi kí hiệu sẽ khác nhau.

Đặc biệt, các sản phẩm có nguồn gốc từ Anh, Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu sẽ thường không ghi PA trên nhãn. Thay vào đó, họ sẽ ghi dòng chữ “Full Spectrum” hoặc “Board Spectrum”, nghĩa là sản phẩm có khả năng bảo vệ da trước cả 2 loại tia UVB và UVA.

Ngoài những chỉ số trên, hãy đọc thêm bài viết cẩm nang về kem chống nắng để có thêm nhiều kiến thức cần thiết nhé.

Hiểu được SPF là gì, bạn sẽ lựa chọn sản phẩm chống nắng một cách khoa học và có cơ sở hơn, không phải cứ chọn loại càng đắt tiền càng tốt, hay SPF càng cao càng tốt. Ngoài ra, đừng quên những biện pháp chống nắng khác như dùng áo, mũ, khẩu trang để bảo vệ da được toàn diện nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *